5-2-1-2 là sơ đồ có thiên hướng phòng ngự chặt nhưng tấn công không hề yếu khi vẫn có tới 3 cầu thủ ở tuyến trên. Việc chơi 5212 nhiều khi để hạn chế nhưng sai lầm trong phòng ngự chứ không phải là để đổ bê tông, tất nhiên khi bạn chấp nhận bỏ 1 cầu thủ ở tuyến giữa để tăng thêm một slot hậu vệ thì điều đó đồng nghĩa với việc tuyến giữa của bạn sẽ bị đối phương áp đảo.

5212 ở thời điểm hiện tại được khá nhiều người dùng bởi gameplay hiện tại đã gần như quay trở về như bản trước chứ không còn bóng dáng của 9.0 nữa ( ngoại trừ powershot ). Hãy cùng streamer Bình Be thử nghiệm một sơ đồ Chelsea với 5212 xem độ hiệu quả nó đến đâu nhé.Đầu tiên chúng ta sẽ nhìn vào sơ đồ chiến thuật của đội hình này, nó được bố trí với hai cầu thủ chạy cánh là Zhirkov và Recce James ở hai cánh, hai cầu thủ này cũng được thiết lập chiến chuật chồng liên tục, tức là luôn trong trạng thái tấn công ngay khi có cơ hội.


Trong khi đó thì 5 cầu thủ từ Gullit và Ballack hất lên đều được xét xu hướng tấn công, như vậy mặc dù đá 5212 nhưng khi bạn tấn công sẽ có tới 7 cầu thủ luôn tham gia vào các đường lên bóng và áp sát khung thành của đối phương ( không hề mang hơi hướng đổ bê tông )

Tát nhiên để có thể đá được 2 tiền vệ trung tâm mà cân được hàng tiền vệ của đối phương thì bạn phải sử dụng những cầu thủ có sức vóc kiểu 1 cân tất cả như Gullit, Ballack... không thể sử dụng những cái tên chỉ thiên về làm bóng được, ít nhất cần phải có thể hình tốt để "cày ải" và đánh chặn từ xa tốt.Nhà quản lý bạn nên chọn là Felice Mazzu với hiệu ứng buff chuyền chính xác và xâm nhập vòng cấm. Đây là hai hiệu ứng mà bất cứ ai chơi phản công có lẽ đều hiểu là nó quan trọng như thế nào. 

Lối chơi của sơ đồ này là chơi nhanh, nhưng các cầu thủ di chuyển không quá xa nhau ( chuyền 30 ) nhằm đảm bảo rằng bạn luôn lên bóng một cách cẩn thận tránh các đường chuyền bóng bị lỗi. Nó cũng cho thấy là HLV sử dụng nó không hề muốn đá phản công mà muốn chơi chủ động trước đối thủ.Việc để sút 50 để các cầu thủ không tập trung quá đông trong vòng cấm, đặc biệt là Gullit Ballack không dâng lên quá cao, thay vào đó họ luôn ở khu vực giữa sân, vừa có thể sút xa, làm cầu lối và chủ động đón bóng bật ra sau các tình huống sút bóng. Việc hai cầu thủ này không dâng cao cũng là để tránh đội hình của bạn bị động khi đối phương phản công.

Các bạn có thể tham khảo chi tiết qua thử nghiệm của streamer Bình Be ở clip dưới đây