Thành Hòa là một trong số những game thủ cực kì chăm chỉ trong việc tìm hiểu và nghiên cứu sự đa dạng trong chiến thuật, tìm kiểm những lối đá dễ sử dụng và hợp meta để chia sẻ cho người chơi FC Online để có thể thi đấu hiệu quả khi leo rank 1vs1.

 

Với meta hiện tại, lối chơi gây áp lực là một trong những lối chơi thịnh hành và có sức ảnh hưởng ở meta game hiện nay. Phong cách thi đấu này sẽ giúp nhịp độ trận đấu được đẩy cao, ép đối phương phải luôn trong tư thế chuyền bóng và xử lý nhanh, không cho họ nhiều không gian và thời gian để thiết lập thế trận tấn công có quy củ. Điều này sẽ khiến phần nhiều người chơi gặp khó vì buộc phải đá vội dẫn đến mắc sai lầm và mất bóng. 

Vậy với phong cách chơi gây áp lực sử dụng trên sơ đồ 4-2-2-2 ST/CF sẽ ra sao, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về những chia sẻ từ game thủ Thành Hòa ở bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về lối chơi này. 

Xin chú ý, bài viết sử dụng những hình ảnh được lấy từ clip trên kênh youtube của Thành Hòa.Sơ đồ 4-2-2-2 ST/CF nếu nhìn quá sẽ thấy khá giống với sơ đồ 4-2-2-1-1 và sự khác biệt nằm ở việc vị trí CAM được đẩy lên thành hộ công CF. Ở dạng sơ đồ này, việc lựa chọn cầu thủ cũng sẽ được ưu tiên theo những yếu tốt cơ bản thường thấy như tốc độ, AI di chuyển thông minh và sự đa năng trong phong cách thi đấu cũng như khả năng dứt điểm. 

Về phần chiến thuật đội, thiết lập phong cách phòng ngự sẽ là "Gây áp lực ngay khi mất bóng" cùng với đó là thiết lập Rộng 4 - Thấp 3. Bởi dạng chiến thuật này sẽ ưu tiên về khả năng phòng thủ trung lộ bởi meta hiện tại những cú sút xa hay ZD đang cho thấy sự nguy hiểm cực kì rõ ràng. Trong khi đó việc đối phương tấn công xuyên cánh lại không quá lo ngại bởi các cầu thủ phòng ngự sẽ tự chủ động lui về tạo nên độ dày ở khu vực trung tâm khiến cho việc tấn công cánh ít bị nguy hiểm hơn. 

Việc thiết lập "Gây áp lực khi mất bóng" sẽ giúp cho hầu hết các cầu thủ chủ động lao vào pressing ngay khi bị đối phương cướp bóng trừ 2 vị trí CB ở nhà. Điều này khiến cho đối phương gặp khó trong việc lựa chọn đường chuyền khi bị bao vây bởi nhiều người từ đó sẽ tránh được việc đối phương phản công nhanh vừa tạo áp lực để giành lại quyền kiểm soát bóng. Về phần tấn công trong chiến thuật đội, lối chơi được ưu tiên là Chuyền dài với độ rộng là 7 và cầu thủ trong vòng cấm là 9. Với lối chơi chuyền dài, điểm khác so với chuyển trạng thái nhanh chính là mức độ dâng lên của đội hình. Ở lối chơi chuyền dài, 2 vị trí chủ động dâng lên là tiền đạo, trong khi đó hàng tiền vệ sẽ dâng chậm hơn so với Chuyển trạng thái nhanh. Điều này khiến cho mật độ cầu thủ để các HLV triển khai bóng ở trung lộ là đủ, không bị giãn quá dẫn đến việc bị bí ở các mục tiêu chuyền cũng như khó lui về kịp nếu lỡ xử lý lỗi và mất bóng trong chân đối phương. 

Việc tăng độ rộng sẽ giúp cho 2 cánh bám biên hơn, điều này vừa giúp kéo giãn đội hình đối phương khi phải kèm 2 cánh vừa giúp việc thoát pressing ổn hơn với cự li rộng tạo ra nhiều khoảng không hơn. Trong khi đó mật độ trong vòng cấm cao sẽ tối ưu được cả khả năng tấn công trung lộ sẽ luôn có đủ người để tham gia phối hợp. Ở chiến thuật đơn, tiền đạo cắm mặc định sẽ là di chuyển xẻ nách, chạy chỗ và luôn hỗ trợ phòng ngự với xu hướng công 3 thủ 1. Vị trí hộ công sẽ để xẻ nách và hỗ trợ phòng ngự nhưng xu hướng sẽ là công 1 để luôn ở phía sau và hỗ trợ cho tiền đạo bên trên thay vì dâng lên quá cao.

Bộ đôi tiền vệ cánh sẽ sử dụng bám biên, luôn hỗ trợ phòng ngự với công 3 thủ 2. Cặp đôi tiền vệ trung tâm để xu hướng thủ 3 và không thiết lập giữ vị trí để các cầu thủ luôn có một cự ly thích hợp để tham gia pressing. Ở vị trí phòng ngự, 2 vị trí cánh sẽ thiết lập không tham gia hỗ trợ tấn công với công 2 thủ 3. Còn với 2 trung vệ sẽ là thiết lập công 1 thủ 3 cơ bản. 

Để quan sát thực tế các tình huống lên bóng và vận hành khi tấn công thì bạn có thể xem qua video của Thành Hòa dưới đây