( nguồn của bài viết này từ kênh youtube của Garena )

Các chỉ số ẩn không có bất cứ một thông số cụ thể nào để người chơi có thể đo đếm hay quan sát. Nhưng nó lại vô cùng quan trọng là gần như là tiêu chí để người chơi lựa chọn các cầu thủ cho mình. Một giai đoạn nhà nhà ma tốc độ, người người sút xoáy... Tuy nhiên giờ đây khi gameplay đã thay đổi khá nhiều thì nhu cầu về các chỉ số ẩn của các HLV cũng đã thay đổi. Dưới đây là 5 chỉ số ẩn mà người chơi sẽ thấy quan trọng nhất trong chế độ 1vs1.


1. Tinh tế

đây là chỉ số cho phép cầu thủ của bạn thực hiện những động tác ngẫu hững như xe đạp chổng ngược, đánh gót... những pha rabona đầy ảo diệu. Những cầu thủ sở hữu chỉ số ẩn này thường xuyên có những tình huống đi bóng qua người rất đẹp mặt mà chính người điều khiển đôi khi còn không hiểu mình vừa làm gì...Ngoài ra thì chỉ số ẩn "Tinh Tế" còn giúp cho cầu thủ đỡ bước 1 cảm giác gọn gàng và thanh thoát hơn rất nhiều.


Các phiên bản của Rô béo đều có tinh tế và anh cũng là cái tên hàng đầu trong khống chế bước 1


2. Sút xoáy

Đây là tiêu chí hàng đầu cho các tiền đạo hiện nay, các cầu thủ dù có chỉ số dứt điểm cao đến mấy mà không có chỉ số ẩn này thì vẫn là những kẻ vô duyên trước khung thành đối phương, thậm chí những pha dứt điểm thiểu đi độ sắc và hiểm hóc. Dù không có một tiêu chí gì để đo đạc được độ ảnh hưởng của "Sút Xoáy" nhưng nếu bạn thử thực hiện pha ZD giữa một cầu thủ có và không có kỹ năng này xem. Hiệu quả sẽ gần như khác nhau rất nhiều, sút xoáy giúp cho bóng đi vào góc hiểm và khó cản phá hơn cho các thủ môn.


Sự khác nhau giữa hai mùa, dẫn đến Ronaldo W22 bị đánh giá thấp hơn

3. Đánh đầu mạnh

Đây là chỉ số ẩn gây tranh cãi rất nhiều vì nhiều ý kiến cho rằng nó không giúp cho cầu thủ không chiến tốt hơn mà chỉ giúp cho pha đánh đầu bóng đi nhanh và mạnh hơn mà thôi. Tuy nhiên nếu để ý bạn sẽ thấy những cầu thủ  có chỉ số ẩn này có tư thế tranh chấp bóng bổng khá hay, thử hỏi nếu bạn không có tư thế thuận lợi thì làm sao có thể tung ra một cú lắc cổ đủ mạnh được.

Khi nhận cú tạt bóng thì các cầu thủ có đánh đầu mạnh có xu hướng lao vào băng cắt đánh đầu rất mạnh và thường hay đè đầu cưỡi cổ cầu thủ đối phương.


Crespo là một tiền đạo vô cùng mạnh mẽ trong đánh đầu


Tin liên quan

Review Son Heung-Min 22UCL - Vẫn hay


4. Thủ môn ném xa

Tưởng chừng như nó không quan trọng lắm, vì thủ môn chỉ cần  bắt bóng hay là được, ném bóng xa làm gì ? Nhưng không, hãy thử tưởng tượng trong một tình huống phạt góc khi thủ môn của bạn bắt dính bóng trên không rồi ngay lập tức ném nó cho tiền đạo đang mắc màn phía trên thì bạn sẽ có được một pha phản công thần tốc mà đối phương không có cơ hội để sửa sai. Với một cú ném 1/2 sân thì rõ ràng nó là cực kỳ nguy hiểm đấy chứ.


Thiabaut Courtois luôn có ném bóng xa

5. Nỗ lực đến cùng

Chỉ số ẩn tưởng chừng vô dụng này lại rất hữu dụng với đa phần các HLV. Thực tế thì nỗ lực đến cùng chỉ có tác dụng từ phút 75 trở đi, và phải có yêu cầu là bạn đang bị dẫn trước. Nếu tiền đạo của bạn có kỹ năng này thì với thể lực được hồi phục 2/3 cây thì các trung vệ của đối phương làm sao chạy cho lại, và cả tỳ đè nữa. Mà trong quá trình leo rank thì việc bị dẫn trước là điều hoàn toàn thường xuyên gặp phải, nếu bạn chỉ bị dẫn trước 1 bàn thì đây chính là cơ hội để bạn gỡ hòa đấy


Nedved luôn là cầu thủ chơi cực bùng nổ ở cuối trận khi đội nhà bị dẫn trước

Các bạn có thể tham khảo clip chi tiết từ kênh youtube của Garena FIFA Online 4 Việt Nam