Lối chơi ban bật là một trong những lối chơi được rất nhiều HLV quan tâm bởi sự đẹp mắt trong các tình huống phối hợp và đem đến nhiều cảm xúc cho một phong cách tấn công đẹp mắt.

Ở meta hiện tại, sơ đồ phù hợp cho lối chơi ban bật là sơ đổ 4-1-2-1-2 dạng hẹp. Sơ đồ này sẽ giúp việc thi đấu phối hợp, ban bật trung lộ được đa dạng và hiệu quả. Dạng sơ đồ này sẽ chú trọng nhiều vào hàng tiền vệ với khả năng chuyền bóng và sút xa tốt làm ưu tiên hàng đầu. 

Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu chiến thuật 4-1-2-1-2 của game thủ Thành Hòa để cách bố trí sơ đồ, lựa chọn nhân lực cũng như cách vận hành sao cho tối ưu nhất với lối chơi ban bật trong FC Online. 

Xin chú ý, bài viết sử dụng những hình ảnh được lấy từ clip trên kênh youtube của Thành Hòa.Sơ đồ chiến thuật được Thành Hòa lựa chọn là dạng sơ đồ 4-1-2-1-2 kim cương hẹp cực kì cơ bản và không có bất kì biến tấu ở vị trí nào. Trong sơ đồ kể trên, ưu tiên tiền đạo có khả năng chạy chỗ tốt và khả năng đập nhả phối hợp bóng ở mức ổn. Tuyến tiền vệ ưu tiên sử dụng những cái tên vừa có khả năng chuyền tốt vừa có kỹ năng sút xa hiệu quả nhằm tối ưu khả năng tấn công trong nhiều tình huống khác nhau đặc biệt là khi gặp hàng phòng ngự quá dày ở trung lộ thì việc sút xa sẽ giúp làm tăng cơ hội ghi bàn cho đội nhà. 

Hàng phòng ngự sẽ luôn là ưu tiên về những cái tên có khả năng đánh chặn tốt, tốc độ ổn và cặp cánh có khả năng lên công về thủ linh hoạt là tốt nhất bởi với sơ đồ kim cương hẹp, các cầu thủ tập trung ở trung lộ nhiều sẽ khiến hành lang cánh bị thiếu người. 

Ở chiến thuật phòng ngự trong chiến thuật đội, thiết lập lui về sẽ khiến các cầu thủ chủ động lùi sâu xuống khi phòng ngự để hạn chế khả năng phản công của đối phương. Độ rộng cao sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ bị khoét cánh với sơ đồ này và độ thấp ở mức 4 sẽ khiến cho đội hình lùi sâu hơn, đảm bảo an toàn cho khung thành. Trong khi đó thiết lập tấn công, chuyển trạng thái nhanh để tối ưu cơ hội phản công bởi một hàng tiền vệ dày từ CDM, CM cho đến CAM sẽ giúp luân chuyển trái bóng từ phần sân nhà lên cực nhanh cho tiền đạo bên trên và dễ dàng mở toang cơ hội ghi bàn. Độ rộng trung bình và mật độ trong vòng cấm đông sẽ giúp dâng cao đội hình và các cầu thủ nhanh chóng  tiến về phía khu vực vòng cấm tạo nên thế tấn công đông người và mở ra nhiều góc phối hợp tam giác hơn để đưa bóng đến khung thành đối phương. 

Ở chiến thuật đơn, vị trí tiền đạo trong sơ đồ này sẽ được phân ra 2 dạng 1 tiền đạo chạy chỗ và một tiền đạo làm tường. Ở vị trí tiền đạo chạy chỗ sẽ thiết lập xẻ nách và xâm nhập nhằm thu hút hậu vệ khi tiền đạo còn lại đang chịu trách nhiệm làm tường. Từ đó dễ dàng mở ra khoảng không để một trong 2 tiền đạo có cơ hội vung chân hoặc đưa ngược về tuyến 2 đề ghi bàn. Hàng tiền vệ với 2 CM thường xuyên dâng lên tham gia tấn công để tạo nên thế trận tấn công đa dạng, nhiều góc chuyền phối hợp tam giác khiến đối phương gặp khó trong việc theo kèm từ đó mở ra cơ hội áp sát khung thành và dứt điểm. 

Để quan sát thực tế các tình huống lên bóng và vận hành khi tấn công thì bạn có thể xem qua video của Thành Hòa dưới đây :