Sơ đồ 4-1-2-3 luôn là dạng sơ đồ phù hợp với lối chơi ban bật phối hợp và triển khai bóng cực kì hiệu quả. Điểm mạnh trong dạng sơ đồ này là lối chơi ban bật tam giác cùng với đó là khả năng di chuyển linh hoạt giữa các cầu thủ để tạo nên một thế trận tấn công chủ động.

 

Hôm nay, hãy tiếp tục cùng game thủ Thành Hòa tìm hiểu và xây dựng đội hình 4-1-2-3 phù hợp cho meta hiện tại để các game thủ FC Online có thể leo rank hiệu quả nhất dựa vào cách vận hành phù hợp. 

Vậy sơ đồ 4123 của game thủ Thành Hòa sẽ được triển khai ra sao, hãy cùng tham khảo ở bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết. Xin chú ý, bài viết sử dụng những hình ảnh được lấy từ clip trên kênh youtube của Thành Hòa.



Sơ đồ chiến thuật 4-1-2-3 được sắp xếp là dạng sơ đồ chiến thuật cơ bản với bộ tứ phòng ngự, 1 tiền vệ phòng ngự, 2 tiền vệ trung tâm cùng với đó là 3 tiền đạo lần lượt gồm LW,RW và ST. 

Các cầu thủ được lựa chọn là những cầu thủ có khả năng thi đấu đa dạng, sở hữu kỹ năng chuyền bóng tốt và khả năng sút xa tốt. AI di chuyển thông minh cùng với đó là khả năng hỗ trợ phòng ngự tốt cũng rất được ưu tiên ở dạng sơ đồ này. 



Về chiến thuật đội, lối chơi phòng ngự được sử dụng sẽ là gây áp lực ngay khi mất bóng. Thiết lập rộng 3 - thấp 2, đây là dạng sơ đồ phòng ngự thấp và áp sát pressing triệt để. Lí do là bởi, ở dạng sơ đồ 4-1-2-3, 2 vị trí tiền vệ và 3 tiền đạo sẽ dâng lên cao khi tham gia tấn công. Và nếu để mất bóng, lượng cầu thủ ở tuyến dưới sẽ là rất ít. Chính vì vậy việc áp sát ngay khi mất bóng để vây chặt đối phương và không cho họ có khoảng trống để thực hiện đường phản công. Và ngay cả khi đối phương có thể dâng đội hình phản công thì các cầu thủ vẫn có thể lui về và thiết lập một hệ thống phòng ngự đủ chặt và thấp để thực hiện phòng ngự và hạn chế khả năng sút xa hiệu quả. 

Trong khi đó, lối chơi tấn công chuyển trạng thái nhanh là cần thiết bởi khi đó, đội hình sẽ dâng lên một cách rất đồng đều với 3 tiền đạo 2 tiền vệ và thậm chí là 2 hậu vệ biên sẽ đẩy lên để tạo nên một thế trận tấn công số đông. Điều này giúp cho đội hình tấn công sẽ có đa dạng những mục tiêu để chuyền bóng, ban bật tạo ra khoảng trống để ghi bàn. 



Còn với chiến thuật đơn, vị trí tiền đạo sẽ lựa chọn những cầu thủ có tốc độ và khả năng chạy chỗ ổn cùng với thiết lập chạy chỗ , xẻ nách và công 3 thủ 1 để luôn sẵn sàng dâng lên và thực hiện các đường tấn công lên phía trên. Bộ đôi tiền đạo cánh để công 3 và không có thiết lập thêm nào nhằm linh hoạt 2 vị trí này khi có thể bám biên hoặc xâm nhập vòng cấm tùy thuộc vào tình huống bóng.

Hai vị trí tiền vệ trung tâm sẽ thường xuyên tham gia hỗ trợ tấn công hơn trong khi vị trí tiền vệ phòng ngự thiết lập thủ 3 và thi đấu lùi hơn so với 2 tiền vệ phía trước vừa để làm bóng, vừa sẵn sàng tham gia phòng ngự pressing khi cần. Hai vị trí hậu vệ biên thiết lập không dâng cao tham gia tấn công và cùng với bộ đôi trung vệ lùi sâu hơn để duy trì hệ thống phòng ngự đảm bảo sự cân bằng và hạn chế tối đa cơ hội phản công của đối thủ.

Để quan sát thực tế các tình huống lên bóng và vận hành khi tấn công thì bạn có thể xem qua video của Thành Hòa dưới đây :