Như các bạn đã biết thì hiện tại meta ZW đã trở lại với sự nguy hiểm khôn lường từ các tiền đạo có tốc độ  cao. Nhiều HLV đã cho rằng chỉ cần có một Ronaldo ICON ở phía trên thì gần như các hậu vệ không thể phản ứng kịp. Vậy thì phải chăng điều này do hậu vệ bị nerf hay do chiến thuật phòng ngự của bạn chưa thực sự hợp lý. Tôi cho rằng đó là cả hai vì FO4 đang cho thấy AI phòng ngự trung tâm thực sự rất tệ.

Có nhiều cách để cải thiện tình hình này như đá 5 hậu vệ hay số đông hơn nữa, và có một cách mà nhiều HLV lựa chọn là thòng một SW ở dưới đội hình. Nhưng có vẻ rất ít người chú ý đến thiết lập cách phòng thủ trong phần chiến thuật đội. Có khá nhiều lựa chọn dành cho các bạn, nhưng mỗi lựa chọn lại đem lại những mục đích khác nhau.

Rút lui 

Đây là một công cụ rất tốt để bạn tái tổ chức phòng ngự sau khi tấn công, khi mà các cầu thủ đồng thời lùi xuống và bảo vệ mọi ngả đường chuyền bóng của đối phương. Tuy nhiên nó lại rất bào thể lực của các cầu thủ khi mà họ phải lên xuống liên tục với quãng đường dài.

Ngoài ra thì áp lực của cách phòng ngự này khá yếu, dễ dàng bị đối phương rê bóng xuyên thủng và rất dễ bị đối phương hạ gục từ các cú sút xa.


Cân bằng

Đúng với tên gọi đây là chiến thuật phòng ngự với áp lực vừa phải và phòng ngự tự do như phiên bản trước. Tuy nhiên như các bạn đã thấy là ở meta sau cập nhật, AI phòng thủ trung tâm không ổn một chút nào. Ngay cả khi bạn có một bộ đôi trung vệ đứng ở nhà thì vẫn bị đối phương chọc khe qua vì các hậu vệ gần như phản ứng khá chậm với các cú chọc khe kiểu này. 

Nên đánh giá của tôi về "Cân bằng" vẫn là nó thiếu đi một chút áp lực nhưng khá là an toàn nếu bạn có thể đánh chặn và phán đoán tốt các đường bóng của đối phương để di chuyển trước hậu vệ.
Áp lực khi xử lý bóng lỗi

Áp lực mạnh nhưng có kiểm soát có thể phản ứng kịp thời với các pha rê bóng hay xâm nhập của tiền đạo đối phương. Nếu bạn kết hợp với cự ly đội hình vừa phải bạn sẽ có thể cảm thấy nó thực sự ổn trong khâu phòng ngự. Mặc dù trong bản đồ con khi bạn thử nghiệm chiến thuật này thì đội hình có vẻ dâng cao nhưng trong thực tế thi đấu nó lại không hề như vậy. Tôi đánh giá đây là một phong cách phòng thủ rất ổn và cân bằng.


Áp lực ngay khi mất bóng

Đây chính là Gegenpressing mà chúng ta vẫn biết trong bóng đá ngoài đời, với luật 6s của Pep Guardiola. Trong cầu thủ của bạn mất bóng, ngay lập tức sẽ tạo ra một áp lực mạnh nhằm vào cầu thủ cầm bóng của đối phương và cố gắng đoạt lại bóng trong vòng 6s để triển khai lại tấn công một cách nhanh chóng.

Tất nhiên đó là mặt lý thuyết nhưng trong trận đấu nó cũng là con dao hai lưỡi khi mà bạn sẽ hao mòn thể lực cầu thủ nhanh và dễ để lộ ra khoảng trống phía sau.Cùng nhau gây áp lực

Đây là một đấu pháp mà bạn pressing liên tục với cường độ vào bóng rát. Làm đối phương không có thời gian để suy nghĩ triển khai bóng nhưng nó cũng là mức gây hao thể lực cao nhất. Chiến thuật này chỉ nên dùng trong những trường hợp nhất thời mà thôi. Không nên áp dụng vào cuối trận hoặc khi mà thể lực cầu thủ dưới 1/2