Sau khi FIFA Online 4 chính thức cập nhật chiến thuật đơn cho cầu thủ thì rất nhiều người cảm thấy khá khó hiểu về những chiến thuật cá nhân này, vì đôi khi cách dịch nghĩa của Garena rất dễ gây hiểu lầm cho mọi người. Đặc biệt là vị trí CDM với một lựa chọn mới là : Vị trí giữa các hậu vệ

Do đặt ở hạng mục AS ( tấn công ) nên dễ gây ra hiểu lầm là đây là một trạng thái tấn công của các cầu thủ CDM, tức là cầu thủ CDM sẽ luôn tìm cách xiên vào khe hở giữa các trung vệ của đối phương, nhưng thực tế lại không phải như vậy. Chúng ta sẽ cùng nhìn một ví dụ cụ thể sau đâyTrên hình thì Perez được thiết lập AS3 : "vị trí giữa các trung vệ ", còn Veron là "giữ vị trí" quen thuộc với các HLV đã chơi game trong suốt thời gian dài. Vậy hai AS này khác nhau ở điểm nào.

AS 3 : Vị trí giữa các trung vệ

Khi đội nhà tấn công, cầu thủ được thiết lập AS3 sẽ không dâng cao mà luôn có xu hướng đứng giữa hai LCB RCB của bạn, giống như một SW vậy. Khi phòng ngự thì cầu thủ này cũng lùi về đồng thời và tham gia phòng ngự khá nhanh chóng, chỉ đứng cao hơn CB một chút xíu.


Tin liên quan

Review Sandro Tonali 23TS - bom tấn của Newcastle


Nhược điểm của thiết lập này chính là việc bạn sẽ thiếu đi một cầu thủ tấn công nếu bạn thích lối chơi tấn công sút xa từ tuyến 2. Nhưng được lợi là chống phản công rất tốt. Nếu đội bạn tấn công mà bóng bị bật ra từ vòng cấm của đối phương thì thường cầu thủ này sẽ không ở khu vực có thể nhận bóng.


Cầu thủ AS3 thường đứng thấp hơn AS1


AS1 : Giữ vị trí

Khi đội nhà tấn công, cầu thủ thiết lập AS 1 sẽ dâng cao nhưng không xâm nhập vòng cấm, anh ta sẽ duy trì vị trí sao cho luôn ở giữa hàng công và hàng thủ, nếu hàng công của bạn dâng quá cao thì CDM này cũng dâng cao theo và áp sát vòng cấm của đối phương.

Ưu điểm là bạn có một phương án sút xa cần thiết khi cần một tuyến 2 mạnh mẽ. Bóng bật ra thì cơ hội bạn có thể khống chế bóng tiếp là khá cao. Nhưng nhược điểm của nó lại nằm ở chỗ nếu bạn bị phản công thì ở nhà của bạn sẽ chỉ còn 2 trung vệ mà thôi. Khá mạo hiểm đúng không ?


AS1 sẽ dâng cao khi đội hình bạn tấn công


Vậy thì nên chọn phương án nào cho phù hợp. Hiện nay việc chơi sơ đồ có 2 CDM đang là xu thế chung vì nó đảm bảo được an toàn cho đội hình của bạn. Bạn nên thiết lập một trong hai cầu thủ là " vị trí giữa hậu vệ" nên là những CDM có xu hướng thủ mạnh mẽ, hỗ trợ tấn công kém sẽ phù hợp hơn. Khả năng chống chọc khe sẽ được cải thiện khá cao. Còn CDM còn lại bạn có thể chọn dâng cao hay giữ vị trí đều được.