Tabi Tuấn Anh luôn được biết đến là một streamer có lối chơi FC Online phóng khoáng, yêu thích bóng đá đẹp và tấn công máu lựa. Triết lý bóng đá cũng như phong cách xây dựng đội hình của Tabi luôn được cóp nhặt từ chính những kinh nghiệm của anh về tựa game này.

 

Khác với nhiều game thủ khác sẽ tham khảo những chiến thuật trên mạng để trải nghiệm sau đó đưa ra đánh giá chia sẻ, Tabi luôn thiết lập đội hình theo phong cách thi đấu rất riêng, tận dụng điểm mạnh của từng cầu thủ để thiết lập chiến thuật và vận hành lối chơi cho từng dạng sơ đồ nhất định thay vì đưa ra những phương án chiến thuật mang tính đại trà. Vì lẽ đó mà nét chiến thuật của Tabi luôn cho thấy hiệu quả và có nét rất riêng. 

Với team color Bayer Leverkusen lần này, Tabi Tuấn Anh đưa ra phong cách chiến thuật có nhiều những điểm tương đồng với triết lý bóng đá mà Xabi Alonso đang áp dụng cho đội bóng ngoài đời. Vậy cách lựa chọn cầu thủ và thiết lập đội hình 5-2-3 của Tabi về team color Bayer Leverkusen ra sao, hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây

Xin chú ý, bài viết sử dụng những hình ảnh được lấy từ clip trên kênh youtube của Tabi Tuấn AnhSơ đồ chiến thuật được Tabi lựa chọn là sơ đồ 5-2-3 với tiền đạo chủ lực là Cha Bum Kun. 2 vị trí hộ công lệch trái phải gồm Son Heung Min ở vị trí LF và J. Brandt ở vị trí RF. Bộ đôi tiền vệ trung tâm được lựa chọn là Kroos và Ballack. Cả 2 cầu thủ này đều có kỹ năng chuyền tốt và khả năng sút xa rất hiệu quả. 

Bộ 3 trung vệ được Tabi lựa chọn sẽ bao gồm Tapsoba, Emre Can và Lucio. Trong khi đó 2 hậu vệ biên sẽ rất cần đảm nhiệm khả năng lên tham gia tấn công lẫn lui về phòng ngự linh hoạt. Chính vì vậy Grimaldo và Frimpong là những sự lựa chọn vô cùng hợp lý. Vị trí thủ môn sẽ là sự lựa chọn giành cho Rensing. Ở chiến thuật đội, Tabi luôn ưu tiên lựa chọn cách thiết lập cân bằng ở các chỉ số với Rộng 5 - Thấp 5 cho mục phòng ngự và Tấn công 5 - Cầu thủ trong vòng cấm 5 để tạo một thế trận lối chơi cân bằng. Bởi lẽ dạng sơ đồ này sẽ tận dụng nhiều ở khả năng xuyên phá và tấn công trung lộ. 

Thiết lập đáng chú ý trong cách vận hành chiến thuật đội của Tabi nằm ở set up phong cách chơi. Với phòng ngự, lối chơi "Áp sát ngay khi mất bóng" được Tabi áp dụng nhằm tạo dựng một thế trận presisng chủ động để giành lại quyền kiểm soát bóng. 

Khi giành được quyền kiểm soát bóng và triển khai tấn công, lối chơi chuyển trạng thái nhanh sẽ giúp toàn bộ đội hình trừ 3 vị trí trung vệ dâng lên cao một cách nhanh chóng để triển khai tấn công. Khi một lượng lớn cầu thủ tràn sang phần sân đối phương sẽ dễ dàng tạo ra nhiều mũi chuyền bóng, ban bật phối hợp khiến cho việc triển khai bóng đa dạng và dễ dàng tạo dựng cơ hội để ghi bàn hơn. Chiến thuật đơn được Tabi thiết lập theo từng vị trí riêng. Với tiền đạo cắm Cha Bum Kun, Tabi thiết lập lối chơi "cuộc tấn công giả" cùng với xẻ nách và đánh chặn để cụ Cha sẽ thi đấu hơi lùi xuống hút người và tạo khoảng trống cho 2 CF băng chéo lên nhận bóng ghi bàn. Trong khi đó 2 CF thiết lập xẻ nách, chạy chỗ và đánh chặn chủ động. 

Bộ đôi tiền vệ trung tâm với Kroos sẽ thi đấu hơi lùi, giữ vị trí và làm bóng nhiều hơn. Trong khi đó Ballack sẽ chủ động dâng lên tham gia tấn công và hỗ trợ tấn công cùng hàng tiền đạo. 

Hàng phòng ngự với bộ 3 trung vệ xu hướng chơi đều lùi thấp. Trong đó, Lucio sẽ là cái tên chủ động đánh chặn và đôi lúc chơi như một tiền vệ phòng ngự khi dâng lên sớm và thực hiện đánh chặn trước các đợt tấn công của đối phương. Với vị trí hậu vệ biên, Frimpong sẽ là cái tên luôn chồng cánh và có xu hướng chơi 3-3 để liên tục dâng cao hỗ trợ tấn công. Còn với Grimaldo thì sẽ bám vào trung lộ hơn để hỗ trợ phòng ngự cùng các đồng đội. 

Để quan sát thực tế các tình huống lên bóng và vận hành khi tấn công thì bạn có thể xem qua video của Tabi Tuấn Anh dưới đây :