Tiếp tục với series chiến thuật, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về sơ đồ chiến thuật được tư vấn bởi game thủ Thành Hòa, đó là sơ đồ 4-2-1-3 phù hợp với meta và phong cách chơi thời điểm hiện tại

Với dạng chiến thuật mới này, Thành Hòa chia sẻ về lối chơi áp đặt thế trận bằng việc gây áp lực liên tục lên đối phương, buộc họ phải mắc sai lầm từ đó tạo điều kiện cho đội nhà tranh chấp và giành lấy lợi thế. 

Tuy nhiên để có cái nhìn tổng thể hơn về cách vận hành và phong cách xây dựng lối chơi của Thành Hòa, hãy cùng tham khảo ở bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết về phong cách chơi, cách xây dựng sơ đồ 4213 trong FC Online. 

Xin chú ý, bài viết sử dụng những hình ảnh được lấy từ clip trên kênh youtube của Thành Hòa.Sơ đồ chiến thuật được lựa chọn là sơ đồ 4-2-1-3 khá cơ bản và không hề có bất kì biến tấu nào trong phong cách sắp xếp chiến thuật. Mọi thứ sẽ tập trung ở cách thiết lập chiến thuật đơn, chiến thuật đội và lựa chọn nhân lực sao cho phù hợp với phong cách chơi. 

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng bàn luận về chiến thuật đội. Ở meta hiện tại thì phong cách phòng ngự "Áp lực ngay khi mất bóng" là lối chơi được nhiều game thủ lựa chọn sử dụng cùng với thiết lập : Rộng 2 - Thấp 1. Đây là lối phòng ngự khi bạn đang tham gia tấn công và để mất bóng, các cầu thủ sẽ nhanh chóng áp sát với đối phương để giành lại lợi thế kiểm soát bóng. Việc pressing tầm cao sẽ khiến đối phương khó có thể triển khai tấn công và đưa được bóng vào sâu vào phần sân đội bạn. Chiến thuật Rộng 2 - Thấp 1 ở meta hiện tại rất phù hợp bởi lẽ lối chơi sút xa ở khu vực trung lộ hiện đang rất thịnh hành và gây nhiều ức chế cho người chơi. Điều này khiến cho việc tập trung nhiều cầu thủ ở khu vực trung tuyến là điều cần thiết để có thể hạn chế tối đa không gian cho đối thủ bắn phá. 

Trong khi đó lối chơi tấn công sẽ để chuyển dài thay vì chuyển trạng thái nhanh bởi lẽ với việc hạ thấp đội hình thủ rộng 2 - thấp 1 thì cầu thủ sẽ luôn đứng rất thấp phía dưới và những tình huống chuyển trạng thái liên tục sẽ tiêu hao rất nhiều thể lực của các cầu thủ. Thiết lập chuyền dài sẽ giúp cho các cầu thủ tiền đạo chủ động hơn trong khả năng di chuyển nhận banh, trong khi các tiền vệ sẽ dâng dần lên tránh trường hợp cả đội hình tấn công dâng lên quá vội rồi xử lý lỗi để đối thủ phản công ngược. Lúc ý đội hình phòng ngự sẽ không còn ai. Ở chiến thuật đơn, tiền đạo cắm sẽ lựa chọn những cầu thủ có tốc độ, AI chạy chỗ thông minh và luôn sẵn sàng nhận bóng. Trong khi đó 2 vị trí tiền đạo cánh và tiền vệ công đều có những thiết lập tương đối cơ bản như hình bên dưới. Trong đó vị trí tiền vệ công nên ưu tiên lựa chọn những cầu thủ toàn diện cả về khả năng sút lẫn khả năng chuyền bóng. 

Hàng tiền vệ trung tâm vẫn luôn ưu tiên những cầu thủ có khả năng công thủ toàn diện và ưu tiên 2 yếu tốt chuyền và sút xa tốt bằng cả 2 chân. Điều này giúp cho việc tham gia tấn công trở nên hiệu quả cũng như hỗ trợ phòng ngự tạo nên nhiều tính an toàn hơn nhiều. 

Ở hàng phòng ngự, lựa chọn cặp trung vệ có khả năng đánh chặn và không chiến tốt. Trong khi đó cặp cánh nên lựa chọn những cái tên tốc độ và có khả năng tham gia tấn công khi cần.

Để quan sát thực tế các tình huống lên bóng và vận hành khi tấn công thì bạn có thể xem qua video của Thành Hòa dưới đây