Sơ đồ 3-2-2-1-2 được triển khai từ dạng sơ đồ thuần túy 3-2-4-1 nổi tiếng của Pep Guardiolar ngoài đời. Sơ đồ 3-2-4-1 là mẫu sơ đồ kiểm soát thế trận và phối hợp cực kì hay trong bóng đá đương đại.

 

Man City là đội hình vận hành lối chơi này cực kì hay và cho thấy sự nhuần nhuyễn đến đáng kinh ngạc dưới triều đại của Pep Guardiola và trong FC Online cũng có một game thủ, một streamer vận hành lối chơi này cực kì tốt và toát lên được cái hồn của chiến thuật này chính là Tabi Tuấn Anh. 

Tabi Tuấn Anh được xem là một trong những game thủ có lối đá phóng khoáng, cởi mở, và vô cùng hiệu quả qua những meta gần đây của FC Online. Anh được nhiều game thủ ví von như một người thầy trong việc triển khai những chiến thuật có tính thực chiến cao. Dưới đây chính là sơ đồ và cách vận hành của chiến thuật 3-2-4-1 được Tabi Tuấn Anh triển khai không lâu và vẫn đem lại hiệu quả sử dụng cao cho đến thời điểm hiện tại. 

Lưu ý, bài viết này sử dụng những hình ảnh được lấy từ clip trên kênh youtube của Tabi Tuấn AnhỞ cách sắp xếp đội hình, chúng ta có thể thấy được Tabi Tuấn Anh đã biến tấu một chút so với sơ đồ 3-2-4-1 gốc. Anh đẩy 1 CAM lên chơi cao hơn một chút ở vị trí hộ công thay vì giữ nguyên 2 tiền vệ công như sơ đồ gốc ở ngoài đời. Còn lại những vị trí khác, anh không có bất kì sự thay đổi nào, từ đó có thể thấy rõ được cách sắp xếp sơ đồ này được biến tấu trở thành 3-2-2-1-2 như hình. 

Ở phần chiến thuật đội, phong cách phòng ngự được Tabi Tuấn Anh áp dụng chính là "Áp lực ngay khi mất bóng" hay có thể hiểu rõ hơn chính là lối phòng ngự pressing quen thuộc mà nhiều game thủ vẫn đang áp dụng. Đây sẽ là một lựa chọn phù hợp cho một đội hình thiên nhiều về khả năng tấn công và kiểm soát. Trong khi đó, về mặt tấn công lựa chọn của Tabi Tuấn Anh sẽ là lối chơi chuyển trạng thái nhanh, một lối chơi phù hợp cho cho những tình huống các HLV giành lại được quyền kiểm soát bóng và ngay lập tức phản công nhanh. Những cài đặt còn lại Tabi đều để ở mức 5 nhằm cân bằng cự li đội hình, số lượng cầu thủ tham gia vào khu vực vòng cấm không quá đông cũng không quá thấp. 

Xu hướng cho sơ đồ này sẽ là xu hướng tấn công. Bởi với một đội hình có nhiều những cầu thủ ở phía trên để gây áp lực cho đối thủ thì việc lựa chọn xu hướng tấn công là vô cùng hợp lý. 

Ở phần chiến thuật đơn, với riêng bộ 3 trung vệ, Tabi sẽ để trung vệ lệch trái dâng cao hơn một chút so với 2 trung vệ còn lại. Bộ đôi tiền vệ trung tâm xu hướng phòng ngự sẽ có J.Stones thường xuyên dâng lên một chút để tham gia vào các tình huống tấn công. Trong khi đó, Rodri là cái tên sẽ đứng thấp, giữ vị trí và chịu trách nhiệm chia bài, điều phối bóng cho cả đội. 2 tiền vệ cánh cũng có 2 phong cách chơi khác nhau khi Cancelo ở hành lang phải với khả năng tạt bóng tốt sẽ thi đấu bám cánh nhằm mục đích là mở rộng hành lang cánh phải và hướng tấn công cánh phải cho đội hình. Trong khi đó ở phía đối diện, J. Grealish là mẫu cầu thủ khá bùng nổ trong những tình huống tấn công nên sẽ thường xuyên xâm nhập và đón đường chuyền từ các tiền vệ.

Vị trí tiền vệ công không ai khác chính là Bruyne, một trong những tiền vệ hiệu quả nhất cả trong game lẫn ngoài đời của Man City thời điểm hiện tại. Vị trí tiền đạo lùi được giao cho Foden với khả năng phối hợp nhóm tốt cùng bộ kĩ năng rê dắt cực kì hiệu quả. Đây được xem là vị trí kết nối giữa hàng tiền vệ và tiền đạo của đội hình này. 

Tất nhiên, sẽ rất mạo hiểm nếu thi đấu phòng ngự với sơ đồ 3 hậu vệ. vì vậy Tabi đã lựa chọn thêm một sơ đồ nữa chuyên về phòng ngự đó là sơ đồ 4-1-4-1 với 4 hậu vệ với cách sắp xếp chiến thuật đơn như hình bên dưới nhằm đảm bảo khả năng phòng ngự ổn định và giữ thể lực cho các cầu thủ trong xuyên suốt trận đấu. Ở dạng sơ đồ này, chiến thuật được áp dụng sẽ bao gồm chiến thuật phòng ngự cân bằng với cự li và mức độ dâng của đội hình là 4. Trong khi đó tấn công với chuyển trạng thái nhanh sẽ giúp cho các HLV vẫn có thể phản công một cách hiệu quả nếu như chưa thể nhanh tay chuyển sang sơ đồ chiến thuật 1 phía trên. Xu hướng sẽ là phòng ngự giúp cho việc phòng thủ trở nên rất chặt. Đây là dạng sơ đồ có mật độ cầu thủ tấn công rất nhiều từ đó mở ra nhiều hướng tấn công khác nhau và đa dạng lối chơi tấn công cho các HLV. Không những thế, việc kiểm soát mặt trận tấn công cũng trở nên dễ dàng hơn với số đông cầu thủ đứng ở bên phần sân đối phương tham gia vào công tác tấn công cùng các đồng đội. Tận dụng tối đa những tình huống phối hợp tam giác sẽ giúp các HLV vận hành chiến thuật một cách hiệu quả, dễ tạo bất ngờ trong các đợt tấn công dẫn đến bàn thắng. 

Để có góc nhìn thực tế và quan sát chi tiến về cách vận hành, hãy cùng tham khảo video dưới đây của Tabi Tuấn Anh cho sơ đồ 3-2-4-1 :