Xavi Quentin Shay Simons (sinh ngày 21 tháng 4 năm 2003) là một cầu thủ bóng đá người Hà Lan hiện thi đấu ở vị trí tiền vệ cho câu lạc bộ RB Leipzig tại Bundesliga theo dạng cho mượn từ câu lạc bộ Paris Saint-Germain và đội tuyển quốc gia Hà Lan.

Thuở đầu sự nghiệp anh ăn tập tại đội trẻ của Barcelona tại lò La Masia, không lâu sau đó anh ký hợp đồng với Paris Saint-Germain (PSG) vào tháng 7 năm 2019, nơi anh sẽ gia nhập đội U-19 trước khi ra mắt đội 1 ở Tháng 2 năm 2021. Với PSG, Simons đã giành được danh hiệu Ligue 1 và Coupe de France. Vào năm 2022, anh trở lại Hà Lan cùng PSV, giành được các danh hiệu KNVB Cup, Johan Cruyff Shield và thuộc danh sách cầu thủ ghi bàn hàng đầu Eredivisie trong mùa giải duy nhất của anh ấy tại câu lạc bộ. Năm 2023, anh trở lại PSG và ngay sau đó anh lập tức được cho mượn tại RB Leipzig.

Tốc độ

Simons sở hữu tốc độ rất nhanh, dù không có chỉ số ẩn ma tốc độ nhưng có thể thấy những bước chạy của Simons là cực kì thanh thoát và nhanh nhẹn. Tiền đạo người Hà Lan có gia tốc cực lớn và khả năng đua tốc rất nổi bật ở hành lang cánh trái. Một khi để Simons vượt lên, sẽ rất khó để có thể kéo lại. 

Dứt điểm

Với chân không thuận, Simons dứt điểm không tốt, bóng đi thiếu chính xác và không có tính ổn định. Tuy nhiên, với chân thuận, Simons cho thấy sự hiệu quả rõ rệt từ kỹ năng dứt điểm cận thành, DD, ZD hay sút xa đều có độ chính xác rất cao, lực bóng căng và hiểm hóc. Khả năng dứt điểm rất tốt với chân thuận giúp Simons có thể đa dạng khả năng ghi bàn. Chuyền bóng 

Khả năng chuyền bóng của Simons ở mức ổn. Những đường chuyền ngắn, chuyền dài, phối hợp nhóm với Simons đều cho thấy hiệu quả tốt. Khả năng tạt bóng là một trong những điểm nổi bật với Simons ở hành lang cánh. Tiền đạo Hà Lan tạt rất xoáy và có độ chính xác tốt.

Rê bóng

Simons rê bóng rất dẻo, tiền đạo Hà Lan có khả năng xoay sở, xử lý và đảo hướng qua người rất hay. Khả năng rê dắt khéo léo cùng kỹ năng xoay sở trong phạm vi hẹp của Simons cũng rất tốt. Đây là điểm mạnh giúp các tình huống xử lý bóng ở biên với Simons trở nên hiệu quả hơn rất nhiều

Tì đè

Dù có thăng bằng tốt nhưng thể hình mỏng và sức mạnh yếu khiến Simons gặp nhiều bất lợi khi so vai tay đôi. Tiền đạo Hà Lan khá yếu khi thi tì đè trực diện với đối phương, vì vậy cần hạn chế tối đa việc đặt Simons vào các tình huống tranh chấp trực tiếp.