Erling Haaland tăng tốc, sẵn sàng húc văng đối phương và đón đường chuyền của đồng đội như bình thường anh vẫn làm. Nhưng mọi chuyện đã không như ý muốn của tiền đạo người Na Uy. Anh bị chặn lại, ngã sõng soài xuống sân và Manchester City bị chặn đứng một đường tấn công.

Đó là những gì đã diễn ra ở phút 38 cuộc đối đầu giữa Arsenal và Manchester City ở vòng đấu thứ 8. Và người đã chặn đứng Haaland lại, không ai khác, chính là William Saliba. Trung vệ người Pháp đã có một ngày thi đấu hoàn hảo. Không chỉ khóa chặt mũi nhọn bên phía Manchester City, anh còn thắng toàn bộ các tình huống tranh chấp tay đôi. Nói cách khác, Saliba như một pháo đài không thể nào xuyên thủng ở hàng phòng ngự Arsenal.Saliba từng tiết lộ rằng anh theo dõi mọi trung vệ hàng đầu thế giới để học hỏi, đặc biệt là Virgil van Dijk. Saliba hoàn toàn có khả năng tái hiện những gì Van Dijk đã làm được trên sân cỏ nước Anh, thậm chí là ở quãng thời gian sự nghiệp sớm hơn. Ở tuổi 22, trung vệ người Pháp đã có sự điềm tĩnh đáng kinh ngạc trong những pha xử lý với bóng khi bị pressing và sự mạnh mẽ với những tình huống tranh chấp tay đôi. 

Tốc độ

Tốc độ của Saliba ở mức ổn. Anh không có khả năng bứt tốc ấn tượng như các CB quốc dân thiên về tốc độ như hiện nay nhưng dù vậy khả năng bứt tốc của Saliba vẫn ở mức đủ dùng cho một trung vệ cao tới 1m93.

Không chiến

Khả năng không chiến của Saliba ở mức ổn, Saliba bật nhảy khá ổn và không hề cho cảm giác thua thiệt về khả năng tranh chấp trên không, tuy nhiên cầu thủ người Pháp lại có khả năng chọn vị trí không thực sự ấn tượng và đôi lúc các HLV cần chủ động đổi trỏ và chủ động di chuyển Saliba nếu muốn tối ưu khả năng phòng ngự bóng bổng.Tì đè

Saliba so vai rất khỏe nhưng tốc độ không ấn tượng khiến cầu thủ người Pháp đôi lúc gặp bất lợi khi đối đầu với những tiền đạo có trọng tâm thấp, thăng bằng tốt và tốc độ nhanh như Rô béo, Eusebio... khi đó Saliba sẽ khó có thể đè đối thủ khi đối thủ đã rướn lên. Còn lại nhìn chung Saliba tì đè khá ổn.

Tắc bóng

Khả năng tắc bóng là một trong những điểm mạnh với Saliba, anh luôn có những tình huống di chuyển rất chủ động để bắt người và đánh chặn những tình huống triển khai bóng của đối thủ. Khả năng chọc chân tắc bóng của Saliba là rất rát với độ chính xác cao và tốc độ ra chân nhanh. Tuy nhiên một vài trường hợp hãy lưu ý để tránh phạm lỗi dẫn đến bất lợi. 

Chuyền bóng

Saliba chuyển bóng ở mức ổn và không mấy ấn tượng, khả năng phát động tấn công của cầu thủ người Pháp cũng chỉ ở mức đù dùng và không đem lại sự nổi bật trong game. Tuy nhiên khả năng chuyền ngắn và phối hợp bóng ngắn bên phần sân nhà của Saliba lại cho thấy rõ ấn tượng với độ chính xác và an toàn rất tốt.