Mùa hè 2017, Rooney gây sốc với người hâm mộ quỷ đỏ khi quyết định rời Man Utd để chuyển đến Everton. Với cương vị là đội trưởng, huyền thoại của CLB, nhiều CĐV đã nghĩ anh sẽ kết thúc sự nghiệp của mình trong màu áo đỏ như những huyền thoại Scholes, Giggs.... tuy nhiên anh lại mang tới một quyết định khác.

 

Thời điểm đó, Man Utd xác nhận Wayne Rooney đã trở lại Everton sau 13 năm khoác áo Quỷ đỏ. Chi tiết thỏa thuận giữa các bên không được tiết lộ nhưng truyền thông Anh cho biết Man Utd đã “cho không” Rooney. Tiền đạo người Anh trưởng thành từ lò đào tạo của Everton. Ở đây, anh có cơ hội ra mắt Premier League từ năm 16 tuổi, thi đấu 77 trận và ghi được 17 bàn thắng.Với 253 bàn thắng sau 559 trận đấu, tiền đạo 31 tuổi này đang dẫn đầu danh sách ghi bàn nhiều nhất lịch sử Man Utd. Cùng với họ, anh gặt hái hầu hết các danh hiệu ở cấp CLB, trong đó có 5 chức vô địch Premier League, 1 Champions League, 1 Europa League, 1 FA Cup và 3 League Cup.

Tốc độ

Rooney sở hữu tốc độ khá tốt, không nhanh đến mức vượt trội nhưng anh cũng cho thấy được hiệu quả ở khả năng di chuyển của mình. Thể hình to đầm nhưng cầu thủ người Anh lại cho thấy sự nhanh nhẹn trong các tình huống di chuyển của mình. Nếu để xuất phát trước, các trung vệ sẽ gặp khó trong việc bám đuổi tiền đạo người Anh. 

Dứt điểm 

Cầu thủ người Anh sút tốt bằng cả 2 chân dù chân thuận chỉ ở mức 4 tuy nhiên cảm giác độ ổn định không khác gì chân 5 sao của nhiều cầu thủ khác. Lực sút tốt, độ chính xác cao khiến cho tỉ lệ thành bàn của Rooney cả trong lẫn ngoài vòng cấm đều ấn tượng. Khả năng sút ZD của Rooney cũng đem lại hiệu quả cao và ổn định. Kỹ năng không chiến của Rooney lại chưa thực sự tạo ra nhiều khác biệt và có tỉ lệ thành bàn không mấy ấn tượng. Chuyền bóng

Kỹ năng chuyền của Rooney là rất tốt. Được xem là một trong những hộ công hàng đầu cho team color quỷ đỏ, Rooney chuyền rất tốt, tỉ lệ chính xác và tính ổn định từ các đường chuyền của Rooney là khá hiệu quả. Khả năng chuyền dài, chọc khe hay phất bóng của Rooney cũng đem đến độ ổn định và chính xác ở mức tốt. 

Rê bóng

Kỹ năng rê bóng của Rooney ở mức tạm ổn. Thể hình to cao, kỹ thuật 3 sao khiến cho cảm giác về khả năng xoay sở ,đảo hướng bóng, rê bóng có phần hơi thô, và thiếu sự uyển chuyển. Kỹ năng xử lý trong phạm vi hẹp của Rooney cũng không ấn tượng và đôi lúc còn cho thấy nhịp khựng khiến cho đối phương có thể áp sát và tranh chấp. Tuy nhiên Rooney đè C che bóng rất hiệu quả và khả năng rê bóng bằng đè C trong vòng cấm cũng khá khó chịu. 

Tì đè

Rooney tì đè rất tốt. Thăng bằng cao, thể hình đầm, trọng tâm thấp khiến Rooney cực kì lì đòn khi so vai trực tiếp với đối thủ. Nếu chủ động che được bóng, rất khó để có thể húc ngã Rooney. Sức mạnh tốt cũng khiến anh trụ tốt hơn khi so vai với cầu thủ đối phương.