Rúben dos Santos Gato Alves Dias là cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Bồ Đào Nha hiện đang thi đấu ở vị trí trung vệ cho câu lạc bộ Manchester City tại Premier League và Đội tuyển bóng đá quốc gia Bồ Đào Nha.

Dias đại diện cho đội U17 tại Giải vô địch U-17 châu Âu 2014. Hai năm sau, anh là đội trưởng của U19 tại Giải vô địch U-17 châu Âu 2016. Một năm sau, anh vẫn là đội trưởng của U20 tại FIFA U-20 World Cup 2017, U-20 Bồ Đào Nha đã bị loại sau trận thua 5–4 trên chấm phạt đền Uruguay ở tứ kết giải đấu.Ngày 15 tháng 3 năm 2018, Dias đã được huấn luyện viên Fernando Santos gọi lên đội uyển quốc gia Bồ Đào Nha trước các trận giao hữu quốc tế gặp Ai Cập và Hà Lan. Dias đã được gọi lên đội tuyển Bồ Đào Nha tham dự UEFA Euro 2020. Ngày 19 tháng 6 năm 2021, anh đá phản lưới nhà ở phút thứ 35 trong trận thua 2–4 trước Đức. Anh đã xuất hiện trong tất cả các trận đấu của Bồ Đào Nha, nhưng cuối cùng họ bị loại ở vòng 16, sau trận thua 0–1 trước Bỉ. 

Tốc độ 

Tốc độ của Dias khá ổn với một mẫu trung vệ có thể hình to cao. Cảm giác gia tốc di chuyển, đua tốc của Dias cho thấy hiệu quả trong một số tình huống nhất định. Tuy nhiên, điểm yếu của anh nằm ở thời gian đạt vận tốc tối đa có phần hơi lâu so nên nếu không chủ động di chuyển trước sẽ gặp khó với những mẫu tiền đạo có khả năng bứt phá quãng ngắn tốt. 

Không chiến

Thể hình cao to, kỹ năng bật nhảy tốt chính là những điểm mạnh khiến cho Dias. AI chọn vị trí thông minh cùng khả năng đánh đầu tốt giúp là những ưu điểm của Dias. Không chỉ có vậy, khả năng tranh chấp trên không của Dias cũng cực kì ấn tương và đem lại hiệu quả cao. Tì đè

Thể hình to đầm, thăng bằng tốt, sức mạnh ổn khiến cho những tình huống tranh chấp của Dias với tiền đạo đối phương là rất khỏe. Khả năng so vai cực kì ấn tượng và có thể đè lấn lướt nhiều tiền đạo khác nhau. Sải chân dài tạo sức rướn hiệu quả để tranh chấp khi phải đối đầu với nhiều mẫu tiền đạo sở hữu thăng bằng và tốc độ tốt. 

Cắt bóng 

AI di chuyển, cắt bóng của Dias cũng rất ấn tượng. Cảm giác về những tình huống chủ động di chuyển, đánh chặn của Dias rất tốt. Sải chân dài giúp cho những tình huống tắc bóng khi tranh chấp với Dias cũng là rất hay. Cầu thủ người Bồ còn cho thấy khả năng xoạc bóng ở mức ổn. Kỹ năng phòng ngự của Dias khá ấn tượng và đem đến nhiều lợi thế. 

Chuyền bóng

Không chỉ phòng ngự tốt, Dias còn được xem là một trong những trung vệ có kỹ năng chuyền bóng và phát động tấn công khá ấn tượng. Khả năng chuyền dài, phất QW của Dias cũng đem lại hiệu quả tốt, tỉ lệ chính xác cao, thuận lợi với hướng di chuyển của các đồng đội.