Rúben dos Santos Gato Alves Dias (sinh ngày 14 tháng 5 năm 1997) là cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Bồ Đào Nha hiện đang thi đấu ở vị trí trung vệ cho câu lạc bộ Manchester City tại Premier League và Đội tuyển bóng đá quốc gia Bồ Đào Nha

Dias là một trung vệ thuận chân phải, mạnh mẽ về thể chất, thường đá ở vị trí hậu vệ cánh trái, do có thể chuyền bóng bằng cả hai chân một cách thoải mái. Anh còn chuyền theo các hướng khác nhau, ngay cả khi đồng đội cùng phía với anh, chuyển sang thực hiện các đường chuyền dọc. Kết hợp cả hai chân với khả năng chuyền bóng rất tốt, Dias có khả năng lối chơi theo bất kỳ hướng nào từ phía sau. 



Anh cũng rất bình tĩnh với trái bóng và hiếm khi thấy mình bị áp lực. Dias chuyền bóng rất thành thạo, đặc biệt là những đường chuyền dài vì chất lượng và khả năng chuyền bóng của anh giúp đội bóng lấy lại được quyền kiểm soát bóng. Anh cũng chiếm ưu thế trên sân cỏ, giành chiến thắng trong hầu hết các pha tranh chấp, khi tìm thấy đội bóng một cách thường xuyên. Dias có pha tranh chấp tốt vì rất giỏi trong việc áp sát các cầu thủ để giành lại bóng

Tốc độ 

Ruben Dias có tốc độ ở mức ổn, cầu thủ người Bồ không quá nhanh nhưng cũng cho thấy khả năng tăng tốc ổn ở những tình huống triển khai bóng. Tốc độ trong những pha bóng chủ động áp sát của Dias cũng là rất tốt và hiệu quả dù có thể hình to cao. 

Không chiến

Thể hình cao to, khả năng bật nhảy tốt cùng với kỹ năng tranh chấp trên không rất ổn giúp Dias không ngại trong các tình huống tham gia tấn công, tranh chấp bóng với đối thủ. Khả năng đánh đầu của Dias cũng là rất tốt cùng kỹ năng chọn vị trí tốt giúp cho trung vệ người Bồ luôn chủ động trong các pha di chuyển. 



Tì đè

Dias tì đè khá khỏe trong các pha tranh chấp. Dù không đến mức càn lướt bá đạo như Van Dijk nhưng Dias vẫn cho thấy sức vóc rất ổn cùng khả năng so vai rất khỏe. Cầu thủ người Bồ có sức rướn tốt và vững trong các tình huống tranh chấp trực tiếp với đối phương. Điều này khiến cho anh trở thành hòn đá tảng thực sự ở hàng phòng ngự. 

Cắt bóng

Dias đánh chặn và cắt bóng rất hay. Anh thường xuyên có những tình huống di chuyển chủ động, tham gia tích cực vào các tình huống bóng phòng ngự. Khả năng chọc chân cướp bóng tốt, kỹ năng tắc bóng hay xoạc bóng của Dias đều khá ổn và đem lại hiệu quả. Không những vậy, khả năng đọc tình huống để che chắn hay cắt đường chuyền của đối phương cũng là cực kì hợp lý và hiệu quả.

Chuyền bóng

Được đánh giá là một trong những trung vệ có kỹ năng chuyền bóng rất hay, Dias cho thấy hiệu quả rất tốt ở những đường phất bóng dài QW cho các đồng đội di chuyển, chạy chỗ và tạo cơ hội cho các tình huống phản công rất hiệu quả.