Rodrigo Hernández Cascante, thường được biết đến với tên Rodri hoặc Rodrigo, là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Tây Ban Nha hiện đang thi đấu ở vị trí tiền vệ phòng ngự cho câu lạc bộ Ngoại hạng Anh Manchester City và đội tuyển bóng đá quốc gia Tây Ban Nha.

Sau khi chơi cho Tây Ban Nha ở độ cấp độ U-16, U-19 và U-21, Rodri lần đầu tiên được triệu tập vào đội tuyển ngày 16 tháng 3 năm 2018 cho 2 trận giao hữu với Đức và Argentina. Anh ra mắt 5 ngày sau đó, thay thế Thiago Alcântara vào cuối trận hòa 1-1 với Đức ở Düsseldorf. Ngày 24 tháng 5 năm 2021, Rodri có tên trong danh sách 24 cầu thủ của huấn luyện viên Luis Enrique cho UEFA Euro 2020, nơi anh và các đồng đội tiến tới bán kết và chỉ chịu thua trước Ý trên chấm luân lưu. Năm 2022, anh cũng có tên trong danh sách 26 cầu thủ tham dự FIFA World Cup 2022, nơi anh và các đồng đội thất bại trước Maroc cũng trên chấm luân lưu. Đến tháng 6 năm 2023, anh cùng với các đồng đội của mình giành chiếc cúp vô địch UEFA Nations League 2022–23.

Tốc độ 

Tốc độ không phải là điểm mạnh của Rodri, cầu thủ người TBN cho thấy khả năng di chuyển không quá nhanh nhẹn nhưng cũng ở mức đủ dùng, với một tiền vệ trung tâm cao to. Khả năng áp sát trong các tình huống phòng ngự với Rodri vẫn khá ổn. 

Dứt điểm

Khả năng sút xa của Rodri khá tốt, cầu thủ người TBN cho thấy hiệu quả ở những tình huống sút xa ngoài vòng cấm, lực bóng căng và độ chính xác tốt. Trong khi đó khả năng dứt điểm cận thành của Rodri chưa thực sự ổn định và thiếu hiệu quả. Chuyền bóng

Khả năng chuyền bóng với Rodri là rất tốt. Rodri có thể thực hiện tốt từ chuyền ngắn, chuyền dài, phối hợp ban bật cho đến chọc khe vượt tuyến đều khá hay. Khả năng chọc khe ZW của Rodri đem lại hiệu quả tốt và nổi bật. Đường bóng căng, thuận lợi với đà di chuyển của đồng đội nhận bóng. 

Rê bóng

Rodri rê dắt và xử lý bóng ở mức tốt. Cảm giác cầu thủ người TBN không mạnh ở khả năng xử lý bóng kỹ thuật nhưng những tình huống rê dắt đơn giản, xoay sở và che chắn bóng đều cho thấy hiệu quả tốt. Khả năng xử lý bóng trong phạm vi hẹp cũng đem lại hiệu quả ổn. 

Tì đè

Rodri tì đè rất khỏe. Thể hình to cao, thăng bằng tốt, sức mạnh ổn là những ưu điểm giúp cho anh có thể dễ dàng giành lấy lợi thế trong các tính huống so vai tì bóng với đối phương.