Thương vụ chuyển nhượng của Van Persie từ Arsenal sang Manchester United được coi là một trong những thương vụ đình đám và tốn nhiều giấy mực của báo giờ anh thời điểm mùa hè 2012.

 

Persie đã quyết định không gia hạn với Arsenal và đẩy CLB vào tư thế buộc phải bán anh thời điểm đó. Điều đáng nói là anh chỉ muốn đến Man Utd chứ không phải bất kì đội bóng nào khác đã khiến cho thương vụ này trở nên cực kì nóng trên các mặt báo. CĐV Arsenal thời điểm đó đã có không ít lời chửi rủa và gọi anh là kẻ phản bội, trong khi đó CĐV Man Utd lại mở hội ăn mừng với "đứa con về nhà muộn" của mình. Thời điểm chuyển nhượng Persie đang có phong độ cực kì đỉnh cao và là chân sút hàng đầu NHA lúc bấy giờ. Và mùa UT cũng đang mô tả đúng những gì tiền đạo người Hà Lan thể hiện ngoài đời.

Tốc độ 

Persie không phải mẫu cầu thủ có tốc độ tốt, tiền đạo người Hà Lan có khả năng đua tốt ở mức trung bình, không quá nổi trội và thường sẽ gặp bất lợi nếu chạy ngang hàng với các trung vệ hiện nay. Tuy nhiên, với việc thường xuyên chủ động xuất phát trước, Persie vẫn cho thấy phần nào hiệu quả ở khả năng tăng tốc và có thể vượt lên và tạo ra cơ hội đối mặt. 

Dứt điểm

Khả năng sút bằng chân trái là cực kì tốt, Persie được đánh giá là một trong những tiền đạo sút chân trái hay nhất game từ sút cận thành, vô lê, sút xa hay ZD đều tối ưu được hiệu quả. Trong khi đó, khả năng sút với chân không thuận 4 sao của Persie lại cho cảm giác hơi thiếu ổn định và đôi lúc cũng thiếu chính xác. Không chiến cũng là một điểm được cải thiện của Persie ở mùa giải này, tiền đạo người Hà Lan chọn vị trí không chiến khá hay, lực đánh đầu và độ chính xác cũng được cải thiện kha khá. Chuyền bóng

Persie chuyền khá ổn, tiền đạo người Hà Lan có khả năng phối hợp quãng ngắn, chuyền bóng và kiến tạo ở mức ổn áp với một tiền đạo cắm. Tuy vậy, cảm giác về khả năng chuyền dài hay chọc khe của Persie lại chưa thực sự nổi bật và cho thấy những hạn chế nhất định. 

Rê bóng

Không phải mẫu cầu thủ có khả năng rê dắt bóng dẻo, Persie cho thấy hiệu quả trong các tình huống xoay sở và xử lý trong phạm vi hẹp rất tốt. Trong khi đó khả năng rê dắt qua người của Persie cho cảm giác hơi thô và thiếu tính hiệu quả, dễ bị tắc mất bóng. 

Tì đè

Dù được cải thiện rất nhiều về thăng bằng và sức mạnh, Persie vẫn cho thấy sự thiếu hiệu quả ở khả năng tì đè. Anh rất hay bị đối phương đẩy ngã và khả năng tranh chấp bóng của Persie cũng không đem đến nhiều hiệu quả. Anh chỉ có thể trụ vững ở 1 vài nhịp đầu trước khi bị đẩy ngã nếu không chủ động tách người.