Lùi về quá khứ, ngày 22.7.2002, Man United ký hợp đồng với trung vệ Rio Ferdinand. Quỷ đỏ đã phải trả cho Leeds United 30 triệu bảng – mức giá cao nhất vào thời điểm đó. Đó cũng là mức phí chuyển nhượng kỷ lục thứ hai dành cho cá nhân Ferdinand, người đã trở thành hậu vệ đắt giá nhất thế giới.

Ferdinand có 2 mùa giải tại sân Elland Road và là đội trưởng của Leeds trong mùa giải 2001-02. Nhưng áp lực tài chính buộc câu lạc bộ phải bán một số cầu thủ ngôi sao và Ferdinand chuyển đến Man United. 2 đội ban đầu đã đồng ý về mức phí chuyển nhượng cơ bản chỉ dưới 30 triệu bảng, với các điều khoản về phụ phí có thể tăng khoản thanh toán. Tuy vậy, nhu cầu tiền mặt của Leeds dẫn đến khoản 30 triệu bảng, thanh toán một lần.Đến với sân Old Trafford và Man United đẳng cấp hơn, sự nghiệp của Ferdinand thăng tiến, với 6 chức vô địch Premier League, 1 lần đăng quang Champions League và anh trở thành một trong những trung vệ hàng đầu thế giới.

Tốc độ

Ferdinand sở hữu tốc độ cực kì tốt, thể hình to cao nhưng gọn gàng đã giúp cho gia tốc ingame của Ferdinand trở nên nhanh nhẹn, thanh thoát và hiệu quả hơn rất nhiều. Việc đua tốc với các tiền đạo đối phương của Ferdinand cũng là khá ổn và đem lại hiệu quả nhất định. 

Không chiến

Thể hình to cao, đánh đầu tốt cùng khả năng tì đè ấn tượng giúp cho Ferdinand rất mạnh ở khoản ti đè và tranh chấp trực diện ở các tình huống bóng bổng trên cao. Tuy nhiên, có một vấn đề chính là ở khả năng chọn vị trí điểm rơi của Ferdinand vẫn chưa thực sự ổn định, đôi lúc vẫn để bóng lọt vào tầm chân của đối phương dẫn đến bàn thắng.Tì đè

Khả năng tì đè với Ferdinand là rất tốt, cầu thủ người Anh tranh chấp và so vai cực khỏe, những tình huống tông húc của Ferdinand là rất chủ động và đem đến hiệu quả phòng ngự cao. Cảm giác che chắn và tì đè của Ferdinand là rất ổn. 

Cắt bóng

AI di chuyển của Ferdinand là rất ổn. Cảm giác về tư duy di chuyển, cắt bóng của cầu thủ người Anh là rất tốt, sải chân dài khiến cho những tình huống tắc bóng trở nên hiệu quả về độ chính xác lẫn sức rướn ấn tượng. Kỹ năng xoạc bóng của Ferdinand là rất tốt cùng khả năng đeo bám cực kì hay trong các tình huống phòng ngự.

Chuyền bóng

Khả năng chuyền bóng của Ferdinand là khá ổn, tuy nhiên so với mặt bằng chung hiện nay cảm giác chuyền bóng của Ferdinand chỉ ở mức tốt và chưa thực sự cho thấy nổi bật đáng kể. Những đường phất vẫn hơi thiếu độ chính xác, cần tư thế và góc chuyền thuận lợi để tối ưu.