Ricardo Alberto Silveira Carvalho (sinh ngày 18 tháng 5 năm 1978 tại Amarante, Bồ Đào Nha) là một cựu cầu thủ bóng đá và huấn luyện viên người Bồ Đào Nha. Anh thi đấu ở vị trí trung vệ.

Carvalho luôn là một trung vệ nổi bật đặc biệt nhờ trí thông minh, khả năng đọc trận đấu và tính toán thời gian trong các pha đánh chặn. Anh nhanh nhẹn, không chiến tốt, sở hữu kỹ thuật tuyệt vời và khả năng chuyền bóng tốt, khiến anh được so sánh với hậu vệ huyền thoại người Ý Franco Baresi . Dù không sở hữu thể lực như các hậu vệ khác nhưng anh nổi tiếng với lối chơi bền bỉ và kiên trì. Hồ sơ của Carvalho tại Real Madrid mô tả anh ấy là người "nổi tiếng với khả năng chọn vị trí hoàn hảo, tầm nhìn xa và khả năng đưa bóng ra khỏi 1/3 đầu tiên". Ở thời kỳ đỉnh cao, Carvalho được một số chuyên gia và nhân vật bóng đá đánh giá là một trong những hậu vệ xuất sắc nhất thế giới.

Tốc độ

Carvalho có tốc độ rất ổn. Chiều cao trung bình cùng thể hình gọn khiến cho cảm giác về những bước chạy của Carvalho là rất tốt. Cảm giác trung vệ người Bồ lên tốc rất nhanh và khả năng bám đuổi cực kì rát khi tham gia vào phòng ngự. 

Không chiến

Carvalho không hề bị thọt ở khả năng không chiến dù có chiều cao không ấn tượng nhưng kỹ năng bật nhảy của Carvalho lại đem đến sự khác biệt cùng với khả năng chọn vị trí tốt giúp Carvalho có thể phòng ngự bóng bổng ổn định. Tì đè

Thể hình to đầm, thăng bằng tốt tạo nên sự hiệu quả trong các tình huống tì đè tranh chấp của Carvalho. Tuy nhiên, hậu vệ người Bồ lại không thực sự quá ổn ở khâu tì đè, đôi lúc anh vẫn cho thấy bất lợi khi phải đối đầu với những tiền đạo quốc dân có sức rướn tốt, thăng bằng tốt và tốc độ nhanh như Rô béo, Sheva, Eusebio ... 

Cắt bóng

AI cắt bóng của Carvalho là khá tốt. Cầu thủ người Bố di chuyển khá chủ động trong các tình huống phòng ngự dể đánh chặn và cắt bóng. Không chỉ có vậy, Carvalho theo bóng và kèm người cực kì rát, điều này khiến anh phù hợp hơn trong các pha bóng presisng đối phương. Kỹ năng chọc chân lấy bóng của Carvalho cũng rất ổn và hiệu quả. 

Chuyền bóng

Carvalho chuyền bóng không ấn tượng, khả năng chuyền ngắn ở mức đủ dùng và không nổi bật. Kỹ năng chuyền dài thì lại thiếu hiệu quả bởi độ chính xác cũng như lực chuyền không tốt. Vì vậy cần hạn chế để anh phát động tấn công.