Giai đoạn Rivaldo còn thi đấu cho Barca là thời điểm CLB mông lung trong chuyển nhượng, mất phương hướng trong đường lối phát triển (họ mua lại nửa đội hình Ajax với tiêu chí “Ajax vĩ đại”, nhưng không thành công). Hai danh hiệu La Liga liên tiếp 1998 và 1999 là không đủ cho những tổn thương mà CLB phải gánh chịu trong vị thế của kẻ xếp dưới đại kình địch Real Madrid. Khi ấy, Barca chỉ đẹp nhất là trong các bàn thắng của Rivaldo.

Hình ảnh đẹp nhất của Rivaldo thực tế chưa hẳn là Barca, mà phải là màu áo vàng-xanh của Brazil. Ở đội tuyển đó, tên tuổi của anh vươn ra khắp thế giới, và cũng ở đó anh chiếm trái tim của người hâm mộ bằng những bàn thắng, các động tác kỹ thuật bằng chiếc chân trái dẻo đến kì dị. Năm năm chiếc áo số 10 của Selecao được giao cho Rivaldo là năm năm mà bóng đá Brazil vinh quang và say lòng người, mà đến hôm nay vẫn chưa tìm lại được. Năm năm ấy, cái tên Rivaldo được đặt thứ hai sau Ronaldo, nhưng thực tế tầm quan trọng của “Phù thủy Brazil” còn cao hơn cả “Người ngoài hành tinh”.Mùa giải ICON TM là một bản nâng cấp của cầu thủ vốn đã rất nổi trội trước đó ở mùa thẻ ICON. Bất chấp việc các cầu thủ hiện tại đều chú trọng vào 2 chân 5-5, Rivaldo lại là một trong những kèo trái xuất sắc và khó lường bậc nhất game hiện tại. 

Tốc độ

Tốc độ là một trong những điểm nổi bật của Rivaldo. Dù có thể hình cao, chỉ số tốc độ không quá vượt trội nhưng trong game Rivaldo di chuyển khá nhanh và thanh thoát, không cho cảm giác bị ì ạch đặc biệt là với những tình huống chủ động di chuyển để đón các đường chọc khe ZW. 

Dứt điểm

Cải thiện chân phải lên 3 sao có lẽ là điểm sáng khiến cho những cú sút cận thành với Rivaldo ổn định hơn rất nhiều. Tuy vậy nhắc đến Rivaldo thì không thể bỏ qua khả năng sút với chân trái cực bá. Cả trong lẫn ngoài vòng cấm, Rivaldo đều cho thấy độ chính xác không cần bàn cãi và lực sút cũng là rất mạnh. Chỉ cần một tư thế thuận lợi, Rivaldo sẽ biến mọi cơ hội thành bàn với chân trái. Khả năng không chiến của Rivaldo cũng khiến mình vô cùng ấn tượng khi anh di chuyển rất chủ động và thường tận dụng được lợi thế chiều cao để ghi bàn bằng đầu.Chuyền bóng 

Khả năng chuyền bóng của Rivaldo là rất tốt. Những tình huống chuyền ngắn, chuyền dài, phối hợp đều được cầu thủ Brazil thực hiện khá tròn vai. Điểm nổi bật nằm ở khả năng tạt bóng rất xoáy và có độ chính xác rất cao.

Rê bóng 

Hơi khó hiểu khi ngoài đời Rivaldo được gọi là Phù thủy Brazil nhưng trong game chỉ có 4 sao kỹ thuật. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng xử lý bóng của cầu thủ Brazil. Anh rê bóng rất dẻo, xử lý bóng phạm vi hẹp rất tốt nhưng thi thoảng vẫn cho cảm giác không thực sự mượt như Ronaldinho.

Tì đè 

Rivaldo không mạnh trong các tình huống tì đè, trọng tâm cao, thể hình dáng khá gầy, thăng bằng và sức mạnh cũng không nổi bật. Thường những  pha bóng tì đè ngang vai Rivaldo sẽ trụ được khoảng 1 đến 2 nhịp và sau đó rất dễ để mất lợi thế nếu không chuyền hoặc thực hiện các pha xử lý bóng.