Trước thời của Woodgate, Beckham và Gareth Bale, xứ sở Sương Mù đã không ít lần chứng kiến những đứa con của mình chuyển sang thi đấu ở các CLB ở Tây Ban Nha đầy nắng ấm. Trong số đó có thể kể đến Mark Hughes, Gary Lineker. Đặc biệt nhất chính là trường hợp của Gary Lineker, người đến Barcelona.

 

Cuộc cải tổ lớn của Barcelona đã biến Lineker trở thành một trong những chiếc chìa khóa của cuộc Cách mạng Anh Quốc diễn ra ở CLB vùng Catalunya. Terry Venables, khi đó được biết đến dưới biệt danh "El Tel", đưa Barcelona đến chức vô địch ở mùa đầu tiên dẫn dắt CLBSteve Archibald của Tottenham khi đó cũng đã chuyển đến Camp Nou, còn Mark Hughes được đem về cùng giai đoạn với Lineker, biến hàng công của Barcelona thành đất diễn của người Anh. Điều không thể tranh cãi đó là Lineker thực sự đã đến Barcelona, ghi bàn, giành danh hiệu và khiến Real Madrid không ít phen khốn khổ. Nếu báo chí TBN vẫn còn nghi ngờ về khả năng săn bàn của anh, thì 4 bàn thắng của anh vào lưới của ĐTQG Tây Ban Nha trên sân Bernabeu thực sự đã chấm dứt mọi sự nghi ngờ.

Mùa giải ICON TM của Lineker là một bản nâng cấp khá nổi bật với Lineker khi ông được nâng chân không thuận lên 5 sao và thêm cho mình chỉ số ẩn Ma tốc độ, 2 vũ khí chính để chinh phục meta hiện tại

Tốc độ

Thể hình nhỏ, tốc độ và khả năng tăng tốc của Lineker vốn đã rất nhanh giờ đây tiếp tục được nâng tầm với chỉ số ẩn Ma tốc độ. Cảm quan trong game có thể thấy rõ Lineker bứt tốc rất gắt và không thua kém các tiền đạo top hiện nay. 

Dứt điểm 

Cải thiện chân không thuận lên 5 sao giúp cho tiền đạo người Anh trở thành một trong những sát thủ vòng cấm mới với khả năng sút rất khét và hiểm. Tuy vậy, khả năng sút xa của Lineker là không thực sự ấn tượng cùng với đó thể hình nhỏ cũng khiến cho tiền đạo người Anh không mạnh trong các tình huống không chiến. Lineker sẽ phù hợp cho một sơ đồ xếp ông đá ở vị trí tiền đạo nhận bóng cuối thay vì hộ công hoặc sơ đồ có xu hướng phối hợp nhiều.Chuyền bóng 

Khả năng chuyền bóng của Lineker cũng là điểm cần lưu ý, cầu thủ người Anh thích hợp cho vị trí tiền đạo nhận bóng cuối cũng là bởi khả năng chuyền bóng cũng như phối hợp của Lineker không thực sự ấn tượng, thậm chí tốc độ chuyền cũng không nhanh và dễ bị đối phương bắt bài và truy cản sớm.

Rê bóng

Lineker khá dẻo trong các tình huống xử lý bóng của mình. Tốc độ trong những tình huống rê bóng, khả năng đảo bóng, ngoặt bóng của anh cũng là rất nhanh và thanh thoát. Tuy vậy với chỉ 3 sao kỹ thuật sẽ là điểm hạn chế cho người chơi thích sử dụng skill. 

Tì đè

Một trong những điểm yếu rõ ràng nhất của cầu thủ người Anh chính là tì đè. Thể hình không cao to, khả năng thăng bằng và sức mạnh kém chính là những yếu tốt khiến Lineker thường xuyên bị cầu thủ đối phương áp đảo mỗi khi tranh chấp. Thậm chí ngay cả khi chạy trước, Lineker vẫn có thể dễ dàng bị kéo lại nếu đối phương có tốc độ tốt.