Người ta vẫn thường nhắc tới Patrick Kluivert như một trong những tiền đạo xuất chúng nhất mà Ajax Amsterdam đã từng đào tạo ra trong vòng hơn hai thập kỷ vừa qua, nhưng ít người biết rằng trước đó chính Bergkamp mới là niềm hy vọng hàng đầu của đội bóng thủ đô. Được chính huyền thoại Johan Cruyff phát hiện và đôn lên đội một từ năm 17 tuổi, Bergkamp đã nhanh chóng cho thấy tiềm năng của một sát thủ thực sự khi ghi bàn trong 10 trận liên tiếp cho Ajax và 3 lần chạm mốc ghi 25 bàn trong một mùa giải, một kỷ lục của CLB.

Vào thời điểm mùa hè năm 1995, Ban lãnh đạo Arsenal đã phải chịu rất nhiều sức ép khi bỏ ra số tiền kỷ lục 7,5 triệu bảng để mang về Dennis Bergkamp. Bất chấp việc báo chí chĩa mũi dùi vào mình, Huyền thoại Hà Lan đáp trả bằng sự vụt sáng của bản thân và đưa CLB đến với những danh hiệu cao quý với một phong thái thi đấu đĩnh đạc và một bộ mặt lạnh băng. Dennis Bergkamp không chỉ là biểu tượng của Arsenal khi cống hiến những năm tháng đỉnh cao nhất cho CLB, anh còn có một tình yêu bất diệt với CLB Bắc London. Trong một cuộc phỏng vấn, Dennis đã có một câu trả lời có thể khiến các Gooners chân chính bật khóc, một lời nhắn nhủ của con người đã yêu Pháo thủ từ tận đáy lòng: “Tôi rất yêu Arsenal, nhưng còn các bạn, các bạn có thật sự yêu mến Arsenal không? Hay chỉ yêu những danh hiệu của Arsenal mà thôi?”

Tốc độ 

Khả năng đua tốc đường dài không thực sự là điểm mạnh của Bergkamp, tuy nhiên nhiều HLV sẽ thấy bất ngờ khi cầu thủ này bứt tốc quãng ngắn, những tình huống bứt quãng ngắn trong phạm vi quanh vòng cấm của Bergkamp là vô cùng ấn tượng và dễ dàng gây đột biến. 

Dứt điểm

Từ phiên bản ICON, Bergkamp đã cho thấy khả năng sút rất tốt bằng cả 2 chân. Phiên bản ICON TM khi được nâng chân không thuận lên 5 sao cùng với đó là chỉ số ẩn sút xa, Bergkamp dần cho thấy sự hoàn thiện đáng kinh ngạc ở khả năng dứt điểm. Những tình huống sút trong vòng cấm, sút xa, zd đều cho thấy độ hiểm cực cao. Đặc biệt là khả năng đá nối,vô lê và dứt điểm góc khó của Bergkamp là vô cùng ấn tượng. Thậm chí khả năng sút của Bergkamp hiệu quả đến nỗi nhiều người chơi kéo anh lên đá hẳn vị trí tiền đạo và hiệu quả thực sự bất ngờ.Chuyền bóng

Bergkamp chọc khe rất hay, đặc biệt là những tình huống chọc khe mang tính quyết định đặt đồng đội vào tư thế đối mặt thủ môn được anh thực hiện khá tốt. Những tình huống chọc khe ZW, QW đều được cầu thủ Hà Lan thực hiện với sự chính xác rất cao. Khả năng phối hợp, chuyền bóng với các đồng đội của Bergkamp cũng là rất tốt. 

Rê bóng

Khả năng xử lý bóng của Bergkamp là rất ổn. Những tình huống xoay sở, đảo bóng, xử lý bóng trong phạm vi hẹp của Bergkamp là rất tốt. Có thể thấy, Bergkamp rê dắt luôn rất chủ động che bóng.  Khả năng xử lý skill của Bergkamp cũng ở mức rất ổn tuy nhiên với 4 sao kỹ thuật, Bergkamp không phù hợp cho những HLV thích mùa những skill khó.

Tì đè

Thể hình nhỏ chính là bất lợi lớn của Bergkamp trong các tình huống tì đè. Thăng bằng tốt chỉ giúp cầu thủ Hà Lan trụ lại được 1 nhịp đầu và nếu không chủ động tách ra khỏi sự đeo bám thì Bergkamp hoàn toàn có thể bị kéo lại và hất văng.