Ở một Aston Villa đang thăng hoa, người ta sẽ nói nhiều đến vị thuyền trưởng Unai Emery với những cách tân trong lối chơi để tạo ra sự nguy hiểm trước một đối thủ. Nhưng Ollie Watkins mới chính là hình ảnh tiêu biểu nhất của Villa. Không phải vì anh là một người ghi bàn, mà vì cách Wakins thi đấu truyền tải được khá nhiều tinh thần của Villa.

HLV Unai Emery đánh giá rất cao Watkins, Đơn giản vì anh là một cầu thủ hoàn thiện. Mạnh mẽ trong không chiến, cầm bóng tốt và thể hiện sự thông minh thực sự trong việc tìm kiếm đồng đội khi bị áp lực, đồng thời anh cũng nhanh nhẹn, không biết mệt mỏi và chạy chỗ thông minh. Trong một Villa chơi bóng từ bệ đở phòng thủ, Watkins làm một công việc quan trọng đó là chạy chổ để lôi kéo hậu vệ đối phương, nhường cho đồng đội của mình có nhiều không gian để thi đấu nhất có thể. Watkins đã thực hiện nhiều pha chạy chỗ không bóng hơn bất kỳ cầu thủ nào khác ở Premier League mùa này.

Tốc độ

Watkins sở hữu tốc độ cực kì tốt cùng khả năng di chuyển nhanh nhẹn và hiệu quả. Cầu thủ người Anh rất nhanh trong các tình huống đua tốc và bứt tốt. Thể hình gọn khiến cho cảm giác gia tốc của Watkins càng trở nên hiệu quả và đem lại giá trị sử dụng tốt. 

Dứt điểm

Khả năng dứt điểm của Watkins là rất tốt. Cầu thủ người Anh sút rất nhạy với chân thuận, lực sút căng, tốc độ ra chân nhanh và hiệu quả thành bàn cao. Khả năng sút xa của Watkins chưa thực sự nổi bật, khả năng ZD của Watkins cũng còn đôi chút hạn chế. Tuy vậy, khả nặng không chiến của Watkins cũng đem đến hiệu quả cao với kỹ năng bật nhảy, AI chọn vị trí đánh đầu sẽ khiến nhiều HLV bất ngờ.Chuyền bóng

Watkins chuyền bóng khá ổn, ở mức đủ dùng và hiệu quả trong các sơ đồ ưa phối hợp. Khả năng chuyền ngắn, ban bật của Watkins đem lại hiệu quả sử dụng cao cùng với đó kỹ năng tạt bóng ở một số tình huống thuận lợi cũng dễ dàng tạo ra cơ hội không chiến cho đồng đội.

Rê bóng

Khả năng rê dắt bóng của Watkins ở mức ổn, đủ dùng và không có quá nhiều nổi bật. Cảm giác rê dắt bóng của Watkins cho cảm giác vẫn hơi cứng, thiếu độ mượt và đôi lúc chưa đem lại hiệu quả cao. Khả năng xoay sở và xử lý bóng trong phạm vi hẹp của Watkins khá tốt, đặc biệt là động tác thoát pressing khá mượt và đem lại hiệu quả cao. 

Tì đè

Watkins tì đè khá khỏe và đôi lúc cho thấy nhiều sự nổi bật khiến nhiều HLV bất ngờ. Thể hình đầm chắc, trọng tâm thấp cùng thăng bằng tốt khiến Watkins rất khó để bị đẩy ngã. Không những vậy, tốc độ tốt cũng cho Watkins một sức rướn hiệu quả đến bất ngờ.