Michael Essien (sinh ngày 3 tháng 12 năm 1982) là cựu cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp và huấn luyện viên người Ghana. Hiện tại anh đang là huấn luyện viên trưởng của câu lạc bộ Đan Mạch - Nordsjælland. Thời còn thi đấu, anh là một tiền vệ toàn diện và nổi tiếng nhờ thể lực sung mãn và khả năng chơi tốt ở nhiều vị trí, kể cả hậu vệ cánh nên nhờ đó có biệt danh Bison (Bò rừng)

Essien là một tiền vệ có thể lực tốt , thường chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm . Anh ấy thường được quảng cáo là một tiền vệ box-to-box vì khả năng phát huy năng lượng trong việc hỗ trợ cả lối chơi tấn công và phòng thủ , cũng như phong cách chơi tắc bóng mạnh mẽ và cứng rắn, điều này đã khiến anh ấy có biệt danh là "The Bison". Essien cũng có thể chơi ở vị trí hậu vệ , cả ở bên phải hàng phòng ngự và ở trung tâm . Ngoài tốc độ làm việc, thể chất và kỹ năng phòng thủ, Essien còn sở hữu kỹ thuật tốt, tầm nhìn, tư duy chiến thuật thông minh và phẩm chất lãnh đạo, và là một tiền vệ có khả năng sút xa cực kì tốt. 

Tốc độ

Essien phiên bản JNM sở hữu tốc độ rất ấn tượng, kỹ năng bứt tốc trong các tình huống tham gia tấn công của tiền vệ người Ghana là cực kì tốt. Không chỉ có vậy, Essien còn cho thấy khả năng bám đuổi cực tốt khi tham gia vào công tác phòng ngự cũng như kỹ năng pressing rất rát. 

Dứt điểm

Sở hữu khả năng sút xa trái phá và có độ hiệu quả rất cao, Essien rất được trọng dụng với vai trò thi đấu ở tuyến 2 để tung ra những pha bắn phá khung thành đối phương. Khả năng dứt điểm trong vòng cấm của Essien ở mức ổn, đủ dùng nhưng không quá hiệu quả. Chuyền bóng

Kỹ năng chuyền bóng của Essien phiên bản JNM được cải thiện kha khá. Không chỉ chuyền phối hợp tốt, những đường phất bóng dài của Essien cũng cho thấy hiệu quả ổn hơn so với những mùa thẻ trước. Không phải là mẫu cầu thủ có nhiều những đường chuyền xuất sắc tuy nhiên rõ ràng khả năng chuyền bóng của Essien đã được cải thiện đôi chút.

Rê bóng

Essien rê dắt bóng ở mức ổn, không quá nổi bật những cũng cho thấy rõ hiệu quả nhất định ở kỹ năng xử lý bóng. Với một mẫu tiền vệ box-to-box như Essien, cảm giác về những pha đi bóng , đổi hướng hay xoay sở trong phạm vi hẹp cho thấy đều ở mức đủ dùng.

Tì đè

Essien rất khỏe trong các tình huống so vai trực tiếp với đối thủ. Thể hình to đầm chắc, thăng bằng và sức mạnh rất tốt khiến Essien không ngại va chạm với các cầu thủ đối phương. Độ chắc trong các tình huống vào bóng của Essien là rất uy tín và đem đến tỉ lệ tranh chấp thành công cao.