Mats Hummels không phải cầu thủ Dortmund đầu tiên nung nấu ý định rời vùng Ruhr để tới Bayern Munich. Trước đó, Mario Gotze cùng Robert Lewandowski lần lượt cập bến Allianz Arena vào các năm 2013 và 2014 ngay từ khi mùa giải còn chưa bắt đầu. Bất chấp nỗ lực của đội bóng Vàng Đen, ngày Hummels hội ngộ cùng hai người đồng đội cũ không còn xa.

Trong vụ việc của Hummels mọi chuyện còn có nguy cơ trở nên tồi tệ hơn nữa bởi anh đang là đội trưởng, thủ lĩnh trên sân cỏ cũng như phòng thay đồ và là cầu thủ thi đấu ổn định trong nhiều năm qua. Nhiều người đặt câu hỏi liệu anh có còn toàn tâm toàn ý với DortmundHummels cũng càng bị gán với mác “kẻ phản bội” khi các CĐV Dortmund nhớ lại câu nói của anh: “Tôi thà vô địch Champions League một lần cùng Dortmund còn hơn 6 chức vô địch với một CLB khác”. 

Tốc độ

Hummels không hề được đánh giá cao về tốc độ. Cảm giác di chuyển của hậu vệ người Đức khá chậm, cùng với thể hình to cao khiến cho cảm giác về khả năng tăng tốc quãng ngắn của anh không nổi bật. Anh phù hợp ở vai trò chốt chặn cuối cùng hơn là mẫu trung vệ xông xáo hay dâng cao. 

Không chiến

Khả năng không chiến lại là điểm cộng của Hummels, anh có chiều cao lý tưởng, khả năng tì đè và tranh chấp trên không là cực kì tốt cùng bộ kỹ năng bật nhảy ổn và đánh đầu phá bóng rất chính xác. Không chỉ có vậy, AI di chuyển chọn vị trí thông minh cũng giúp Hummels dễ dàng phán đoán chính xác điểm rơi để tranh chấp và chủ động lấy lợi thếTì đè

Hummels rất khỏe trong các tình huống tì đè. Cầu thủ người đức có thể hình to cao vạm vỡ, khả năng thăng bằng tốt, tông húc cực kì khỏe và gần như không ngại va chạm với bất kì mẫu cầu thủ to cao nào trên hàng công. 

Cắt bóng

Sải chân dài là một lợi thế lớn của Hummels, anh chọc chân tắc bóng rất hay, những tình huống áp sát đối phương có thể thấy rõ tốc độ ra chân tắc bóng, tranh chấp cho đến những pha xoạc đều được thể hiện rõ ràng và đem lại hiệu quả tích cực. AI che chắn thông minh cũng giúp cho anh hạn chế được nhiều tình huống sút bóng của đối phương. 

Chuyền bóng

Khả năng chuyền bóng của Hummels là rất ổn, điểm nổi bật chính là ở những tình huống phất bóng dài của trung vệ người Đức. Độ chính xác và tính hiệu quả cho các tình huống phản công là rất tốt.