Thời điểm mùa bóng 2013-2014, “Lionel Messi của nước Đức” Mario Gotze được tin sẽ chính thức là người của Bayern Munich. Một vụ chuyển nhượng rất sốc, nhất là khi chỉ còn 1 ngày nữa là Dortmund sẽ gặp Real Madrid ở Champions League.

Gotze cũng như rất nhiều ngôi sao người Đức khác không thể cưỡng nổi lời mời gọi từ Bayern Munich. Chính Dortmund cũng đã lo ngại rằng Gotze sẽ ra đi ngay trong hè 2013 song đội bóng chủ sân Signal Iduna Park chẳng thể ngờ đích đến của ngôi sao này lại là kình địch Bayern Munich. Đã vậy, mọi chuyện lại bị “phơi bày” ra ngay ở một thời điểm “nóng”, có ý nghĩa quyết định tới thành bại ở trời Âu mùa này của thầy trò Jurgen Klopp lúc bấy giờThời điểm đó, đã có CĐV gọi Gotze là “kẻ phản chúa” khi quay lưng quá sớm với đội bóng đã làm nên tên tuổi cho anh. Đừng quên rằng đã có lần trong lúc “cao hứng”, thần đồng này từng tuyên bố sẽ gắn bó thật lâu với Die Borussen, vậy mà giờ đây, lời hứa của Gotze chỉ còn là…gió bay.

Tốc độ 

Từng là một cầu thủ thi đấu cực kì đa năng khi có thể chơi tốt ở vài trò tiền vệ công cho tới vị trí tiền vệ cánh, có thể thấy tốc độ của Gotze trong game là ổn. Tuy nhiên, cảm giác về khả năng tăng tốc hay đua tốc của Gotze ở hành lang cánh lại có phần chậm, không nhanh nhẹn thanh thoát như kì vọng. Gotze chỉ nổi bật ở tốc độ nếu được xuất phát trước và không bị kèm sát.

Dứt điểm 

Khả năng dứt điểm của Gotze trong vòng cấm là khá ổn và hiệu quả. Tuy nhiên những pha vung chân ở ngoài vòng cấm lại không đem lại nhiều nổi bật. Cảm giác lực chân hơi hiền khiến cho độ chính xác trong những phá sút xa hay ZD với Gotze thiếu ốn định cũng như độ chính xác. Chuyền bóng

Kỹ năng chuyền có lẽ là điểm nổi bật của tiền vệ người Đức. Anh chuyền rất hay từ những đường chuyền ngắn, phối hợp, kiến tạo cho đến những pha phất bóng dài đều đem lại hiệu quả tích cực. Gotze chuyền rất tốt đặc biệt là khả năng chuyền chọc khe quãng ngắn rất tinh tế và tỉ lệ mở ra cơ hội ghi bàn rất tốt. 

Rê bóng

Kỹ năng xử lý bóng của Gotze cũng là rất hay. Cầu thủ người Đức rê dắt và xử lý bóng rất dẻo. Cảm giác kỹ năng xoay sở, xử lý bóng của Gotze là rất mượt khả năng đảo hướng bóng nhanh, qua người hiệu quả cùng bộ kỹ năng xử lý skill khá mượt. Cảm giác rê bóng của Gotze cho cảm giác nhẹ nhàng, điềm tĩnh chứ ko chứa nhiều tốc độ giống 1 vài cầu thủ như Vinicius hay Neymar.

Tì đè

Khả năng tì đè của Gotze cũng không được đánh giá cao. Thể hinh và sức mạnh không nổi bật dù có thăng bằng tốt nhưng cũng chỉ giúp Gotze trụ được một vài giây trước khi để mất bóng và bị hất văng ra. Vì vậy cần tận dụng khả năng xử lý bóng tốt để thoát khỏi sự kèm cặp của đối phương.