Manuel Obafemi Akanji là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Thụy Sĩ hiện đang thi đấu ở vị trí trung vệ cho câu lạc bộ Manchester City tại Premier League và Đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ.

Akanji đã có hai lần ra sân cho đội tuyển quốc gia U-20 Thụy Sĩ. Trận ra mắt của anh ấy là vào ngày 7 tháng 9 năm 2014 trong trận hòa 0–0 trước đội tuyển quốc gia U-20 Đức. Từ năm 2014, anh là thành viên của đội U-21 Thụy Sĩ và có trận ra mắt đầu tiên cho đội tuyển vào ngày 26 tháng 3 trong trận thua 0-3 trước đội tuyển U-21 Ý.Akanji đã có trận ra mắt chính thức trong màu áo đội tuyển quốc gia trong chiến thắng 2–0 trước Quần đảo Faroe ở trận đấu thuộc vòng loại World Cup 2018 vào ngày 9 tháng 6 năm 2017. Anh ấy đã chơi trọn vẹn 90 phút. Anh có tên trong danh sách 23 cầu thủ của đội tuyển Thụy Sĩ tham dự FIFA World Cup 2018 tại Nga.

Tốc độ

Akanji có tốc độ khá ổn, dù có cân nặng tốt nhưng thể hình đầm, gọn khiến cho gia tốc di chuyển của cầu thủ người Thụy Sĩ cho cảm giác nhanh nhẹn và hiệu quả. Khả năng di chuyển ,tăng tốc cho đến những tình huống áp sát để pressing đều khá ổn. 

Không chiến

Thể hình to cao, sức bật tốt là những lợi thế nổi bật của Akanji trong các tình huống tranh chấp trên không. AI di chuyển và chọn vị trí của Akanji khá tốt trong giúp anh có thể giành lấy lợi thế phòng ngự bóng bổng. Dù không có chỉ số ẩn đánh đầu mạnh nhưng lực đánh đầu và đường bóng đi cũng rất hiểm và hiệu quả. Tì đè

Thể hình to cao tuy nhiên thăng bằng không quá nổi bật lại là vấn đề khiến Akanji không quá mạnh ở khoản so vai. Anh vẫn có thể tông húc với nhiều tiền đạo, tuy nhiên, những mẫu tiền đạo sở hữu tốc độ và thăng bằng tốt sẽ khiến Akanji gặp khó khăn trong việc theo kèm và rướn lên tì đè. 

Cắt bóng

Khả năng cắt bóng của Akanji là khá ổn. Cảm giác vào bóng, tranh chấp lấy bóng của Akanji khá tốt, AI di chuyển và đánh chặn các tình huống tấn công của Akanji khá ổn, hiệu quả, đôi lúc có thể thấy sự chủ động trong khâu di chuyển bắt người của Akanji. 

Chuyền bóng

Là học trò của Pep, không lấy gì làm lạ về khả năng chuyền và phát động tấn công của Akanji là khá tốt. Cầu thủ người Thụy Sĩ chuyền bóng rất hay, những pha chuyền bóng phối hợp bên phần sân nhà cho đến những đường phất bóng dài đều cho thấy hiệu quả rất tốt.