Mùa thẻ UT được coi là mùa thẻ về những thương vụ đình đám gây bất ngờ nhất làng túc cầu. Và nếu đã nhắc đến những thương vụ hàng đầu thế giới thì không thể bỏ qua một trong những thương vụ chuyển nhượng gây tranh cãi và tốn nhiều giấy mực bậc nhất mang tên Luis Figo từ Barcelona sang Real Madrid.

 

Hè 2000, Real Madrid mua Luis Figo theo dạng phá vỡ hợp đồng, và đưa cựu tiền vệ Barca thành cầu thủ đắt giá nhất thế giới. Trước đó, thành viên của thế hệ vàng Bồ Đào Nha 1994 nhiều lần đeo băng đội trưởng Barca, được xem là biểu tượng ở sân Nou Camp. Tuy nhiên, vì một số khúc mắc trong việc gia hạn hợp đồng, anh đã quyết định chuyển sang đại kình địch Real và tạo ra cú sốc lớn cho cđv Barca. Anh được coi là một trong những viên gạch đầu tiền đặt nền móng cho thế hệ Galaticos 1.0 của chủ tịch Perez ở thời điểm đó và đã cho thấy giá trị của mình trong màu áo kền kền trắng.

Tốc độ

Có thể thấy rõ, Figo sở hữu tốc độ và khả năng bứt tốc cực kì ấn tượng. Thi đấu ở vai trò chạy cánh, Figo cho cảm giác về gia tốc trong những pha leo biên là cực kì nhanh và hiệu quả. Sở hữu tốc độ tốt giúp Figo hoàn toàn tọa ra lợi thế trong các tình huống tấn công với đối thủ. 

Dứt điểm 

Khả năng dứt điểm của Figo là tốt. Khả năng sút trong vòng cấm cho đến những pha sút xa hay ZD ngoài vòng cấm đều cho thấy hiệu quả nổi bật, tỉ lệ thành bàn cao. Lực sút căng, độ xoáy tốt và tỉ lệ chính xác từ Figo đem đến sự an tâm cho các HLV. Chuyền bóng

Khả năng chuyền bóng của Figo là rất tốt. Sở hữu kỹ năng chuyền ngắn, phối hợp hay ban bật rất tốt tuy nhiên điều khiến Figo trở nên lợi hại lại chính là ở khả năng tạt bóng cực kì chính xác và hiệu quả. Những đường tạt từ chân Figo UT không hề thua kém so với Beckham, độ xoáy và tỉ lệ chính xác là rất cao. Đây sẽ là cái tên đáng dùng cho những HLV yêu thích việc vẽ những đường cong mĩ miều nơi hành lang cánh cùng lối đá taca-dada trứ danh. 

Rê bóng 

Figo rê dắt rất dẻo, những tình huống rê bóng, ngoặt bóng, đảo hướng qua người của Figo đều thực hiện rất tốt. Khả năng xoay sở, đảo hướng bóng và thoát pressing trong phạm vi hẹp của Figo cũng đem đến nhiều sự hiệu quả và đáng dùng. Không chỉ có vậy, với 5 sao kỹ thuật, các HLV có thể tận dụng khả năng múa skill để giúp Figo qua người cũng như xâm nhập sâu hơn vào khu vực cấm địa. 

Tì đè

Khả năng tì đè của Figo là rất ổn. Thăng bằng tốt, sức mạnh ổn cùng thể hình đầm giúp cho Figo trở nên lì hơn ở các tình huống tranh chấp với đối phương. Cảm giác khi so vai trực tiếp, Figo trụ tốt hơn và khó bị đẩy ngã hơn. Tuy nhiên Figo cũng sẽ chỉ tì đè tốt trong một số nhịp bóng nhất định và nếu bị đối phương có thể hình to cao tông húc thì vẫn sẽ bị văng ra và mất bóng.