Năm 19 tuổi, Mitoma đã từ chối một bản hợp đồng chuyên nghiệp để có thể theo học ngành giáo dục thể chất ở Đại học Tsukuba. Tại đây, anh đã thực hiện luận văn với tên gọi "Nghiên cứu về việc xử lý thông tin của bên tấn công trong tình huống 1 đối 1".

Với luận văn này, Mitoma đã nghiên cứu về kỹ năng rê dắt bóng của cầu thủ. "Tôi đã đặt máy quay lên đầu của bạn mình để xem họ nhìn về đâu và nhìn cái gì mỗi khi rê dắt bóng. Tôi cũng xem luôn đối phương nhìn đi đâu. Nhờ đó, tôi học được rằng những cầu thủ giỏi sẽ không nhìn xuống trái bóng mà luôn nhìn về phía trước, trong khi bàn chân vẫn dính chặt trái bóng", Mitoma chia sẻ với tờ The Athletic.Từ những nghiên cứu này, rất nhiều lần ở mùa giải năm nay, Mitoma thực hiện pha rê dắt ấn tượng để trực tiếp ghi bàn hoặc mở ra thời cơ, mang về bàn thắng cho Brighton.

Tốc độ 

Mitoma phiên bản 24TY sở hữu tốc độ rất tốt, khả năng bứt tốc, tăng tốc của cầu thủ người Nhật là rất ấn tượng với gia tốc nhanh và vô cùng hiệu quả trong các tình huống bám biên, leo biên trong game. 

Dứt điểm

Mitoma dứt điểm ngoài vóng cấm không ấn tượng, lực sút thấp cùng độ chính xác kém khiến cho Mitoma tạo ra rất ít nguy hiểm bên ngoài vòng cấm. Tuy nhiên, khả năng dứt điểm trong vòng cấm với Mitoma lại khá ổn, anh sút tốt với chân thuận và tỏ ra hơi thiếu ổn định với chân không thuận, vậy nên hãy cân nhắc khi sử dụng Mitoma trong các tình huống xâm nhập vòng cấm.Chuyền bóng 

Khả năng chuyền bóng của Mitoma là rất ổn. Khả năng phối hợp bóng ngắn của Mitoma rất hay, tuy nhiên kỹ năng chuyền dài của Mitoma lại không mấy ấn tượng. Điểm nổi bật của Mitoma ở hành lang cánh là khả năng tạt bóng ở mức tốt, không quá xuất sắc nhưng cũng cho thấy rõ hiệu quả. Độ xoáy trong những đường tạt của Mitoma là ổn và độ chính xác trong những đường tạt cũng là khá tốt. 

Rê bóng

Mitoma rất dẻo trong những tình huống xử lý bóng. Điểm nổi bật của cầu thủ người Nhật nằm ở khả năng rê bóng tốc độ, khả năng ngoặt bóng, đảo hướng, và qua người của Mitoma là rất tốt. Kỹ năng xoay sở trong phạm vi hẹp của Mitoma cũng là rất ổn, tuy nhiên Mitoma vẫn cho cảm giác rê bóng chưa dính chân lắm và thi thoảng vẫn bị đối phương vào bóng rát dẫn đến mất bóng. 

Tì đè

Thể hình mỏng cơm cùng một thăng bằng không quá nổi bật khiến cho việc tì đè với Mitoma trở nên rất bất lợi. Anh thường bị đối phương hút bay hoặc kéo lại rất nhanh. Vì vậy các HLV cần tận dụng lợi thế rê bóng dẻo để Mitoma có thể chủ động rẽ hướng và giảm thiểu tối đa cơ hội áp sát của đối phương.