Sau những năm tháng vang dội tại Ajax có ba danh hiệu vô địch châu Âu (Cúp C1) liên tiếp từ 1971 đến 1973, Johan Cruyff gia nhập Barca với mức phí chuyển nhượng kỷ lục thế giới thời điểm đó (2 triệu euro).

Johan Cruyff thi đấu trận đầu tiên tại Barca ở La Liga gặp đối thủ Granada. Đó là thời điểm Barca đang gặp khó khăn khi tụt xuống thứ 14 trên BXH. Johan Cruyff để lại dấu ấn ngay tức khắc với một cú đúp giúp Barca thắng Granada 4-0Trong 5 mùa giải gắn bó với tư cách cầu thủ của Barca, Johan Cruyff ghi được 85 bàn thắng, giúp đội bóng có 2 danh hiệu La Liga 1973/1974 và Cúp Nhà vua 1977/1978. Ông cũng giành Quả bóng Vàng châu Âu vào năm 1974 dưới màu áo Barca.

Tốc độ

Cruyff sở hữu tốc độ khá tốt, cảm giác gia tốc và khả năng tăng tốc của cụ là nhanh và có phần hiệu quả trong FC Online. Không những vậy, khả năng bứt tốc quãng ngắn của cầu thủ người Hà Lan cũng rất hiệu quả. Nếu để Cruyff xuất phát trước rất khó để các hậu vệ có thể đuổi kịp.

Dứt điểm

Sở hữu khả năng sút tốt bằng cả 2 chân, Cruyff cho thấy hiệu quả nổi bật ở khả năng dứt điểm trong vòng cấm với nhiều góc sút khác nhau. Không chỉ ổn định ở vòng cấm, khả năng sút xa và ZD ở rìa 16m50 của Cruyff cũng cho độ chính xác tốt, hiệu quả với lực bóng ổn, độ xoáy cao. Chuyền bóng

Huyền thoại Hà Lan sở hữu kỹ năng chuyền bóng rất chính xác, những pha chuyền ngắn, phối hợp ban bật cho đến những đường chuyền dài của Cruyff đều cho cảm giác tốt về lực, độ ổn định và chính xác hiệu quả. Khả năng chọc khe của cụ Cruyff cũng là rất tốt đặc biệt là những pha chọc khe ZW xuyên tuyến là khá hay. 

Rê bóng

Cruyff sở hữu khả năng xử lý bóng rất tốt, cụ rê dắt và đảo hướng bóng rất dẻo và cho thấy hiệu quả trong các pha rê tốc độ để qua người là cực kì hay. Khả năng sử dụng skill của Cruyff khá ổn và kỹ năng xoay sở trong phạm vi hẹp của Cruyff cũng đem đến hiệu quả tốt, rất khó lấy bóng trong chân cụ bởi thao tác chân linh hoạt và nhanh nhẹn. 

Tì đè

Khả năng tì đè của Cruyff không thực sự nổi bật. Cầu thủ người Hà Lan có thể hình nhỏ, thăng bằng hơi yếu nên rất khó để so vai trực tiếp với đối thủ. Cruyff chỉ có thể duy trì được khoảng 1 đến 2 nhịp sau đó hoàn toàn có thể bị hất văng. Vì vậy cần hạn chế để cụ phải so vai trực tiếp với đối phương.