João Pedro Cavaco Cancelo là một cầu thủ chuyên nghiệp người Bồ Đào Nha thi đấu ở vị trí hậu vệ cánh hoặc hậu vệ biên tấn công cho câu lạc bộ La Liga Barcelona, theo dạng cho mượn từ câu lạc bộ Premier League Manchester City và Đội tuyển bóng đá quốc gia Bồ Đào Nha.

Cancelo đã từng cùng U-19 Bồ Đào Nha tham dự giải vô địch bóng đá U-19 châu Ầu năm 2012 tại Estonia và 2013 tại Litva. Với đội tuyển U-20 Bồ Đào Nha, Cancelo đã từng tham dự giải vô địch bóng đá U-20 thế giới 2013. Cancelo cũng từng cùng U-21 Bồ Đào Nha tham dự giải vô địch bóng đá U-21 châu Âu 2015. Cancelo lần đầu được huấn luyện viên Fernando Santos gọi vào đội tuyển Bồ Đào Nha ngày 26 tháng 8 năm 2016. Tháng 5 năm 2018, Cancelo được điền tên vào danh sách 35 cầu thủ sơ bộ tham dự vòng chung kết World Cup 2018 tại Nga, nhưng bị loại khỏi danh sách tham dự giải chính thức. Tháng 5 năm 2020, Cancelo được điền tên vào danh sách 26 cầu thủ chính thức tham dự vòng chung kết Euro 2020, tuy nhiên đến ngày 1 tháng 6, anh đã rút lui khỏi đội hình tham dự giải đấu đó vì anh đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Tốc độ

Cancelo sở hữu tốc độ rất tốt. Hậu vệ người Bồ cho thấy hiệu quả ấn tượng về khả năng di chuyển, tăng tốc cũng như tham gia vào các tình huống phòng ngự cùng các đồng đội. Khả năng di chuyển nhanh nhẹn khiến cho Cancelo có thể được đẩy lên và chơi như 1 tiền vệ phòng ngự hiệu quả. 

Dứt điểm

Thi đấu với vai trò hậu vệ biên nhưng kỹ năng sút xa của Cancelo đem lại hiệu quả cực kì nổi bật. Lực sút căng, tỉ lệ chính xác cao giúp Cancelo rất được chú ý trong các tình huống dâng cao. Kỹ năng ZD của Cancelo cũng đem lại hiệu quả với độ xoáy bóng cũng ở mức tốt và hiệu quả. Với chân không thuận, độ ổn định của Cancelo cũng giảm đi đôi chút nhưng vẫn có thể tận dụng được ở những góc sút hay tư thế thuận lợiChuyền bóng

Khả năng chuyền của Cancelo cũng là rất hay. Sở hữu kỹ năng thánh chuyền bóng, có thể thấy được chất lượng đường chuyền từ Cancelo là rất ổn và hiệu quả. Khả năng triển khai bóng, chuyền bóng, phối hợp ban bật cho đến những đường phất bóng dài đều đem đến hiệu quả tốt. Khả năng chọc khe của Cancelo cũng rất chính xác, đường bóng thuận lợi với đà di chuyển của đồng đội.

Rê bóng

Khả năng xử lý bóng của Cancelo khá ổn. Thể hình nhỏ giúp cho cảm giác về thao tác xử lý của cầu thủ người Bồ có phần thanh thoát và hiệu quả hơn rất nhiều. Cancelo rê bóng rất dẻo, khả năng xử lý qua người, xoay sở trong phạm vi hẹp đều đem đến chất lượng ấn tượng.

Tì đè

Dù có thể hình nhỏ, Cancelo cũng cho thấy độ lì ở mức nhất định. Khả năng tông húc của Cancelo không quá khỏe nhưng nếu chủ động vào bóng trước thì vẫn có thể giành lấy lợi thế tranh chấp. Tuy nhiên nếu để các tiền vệ cao to của đối phương chủ động vào bóng trước thì Cancelo sẽ gặp bất lợi và có thể bị đẩy văng.