Jari Olavi Litmanen là một cầu thủ bóng đá Phần Lan hiện đã giải nghệ. Ông được coi là cầu thủ vĩ đại nhất của Phần Lan. Ông được chọn là cầu thủ Phần Lan hay nhất trong 50 năm qua bởi Hiệp hội bóng đá Phần Lan trong tháng 11 năm 2003.

Litmanen cũng đã về đích thứ 42 trong 100 cầu thủ Phần Lan được bỏ phiếu nhiều nhất trong năm 2004. Hiệp hội bóng đá thống kê '(The AFS) thống kê Litmanen là cầu thủ xuất sắc thứ 53 trong lịch sử. Ở Phần Lan, ông thường được gọi là "Litti" hoặc "Kuningas"Litmanen là đội trưởng trong thời gian dài và hiện là sự lựa chọn thứ hai ở vị trí đội trưởng của đội tuyển quốc gia Phần Lan, trong một sự nghiệp quốc tế kéo dài hai thập kỷ. Trong sự nghiệp câu lạc bộ của mình, ông đã chơi cho Reipas, HJK, MyPa Lahti và tại Phần Lan, cũng như Ajax Amsterdam, Barcelona, Liverpool, Hansa Rostock, Malmö FF và Fulham ở nước ngoài.

Tốc độ 

Litmanen có tốc ở mức tạm ổn, đủ dùng cho vị trí tiền vệ công. Tuy nhiên, nếu đặt Litmanen vào các cuộc đua tốc sẽ rất khó bởi cảm giác tốc độ và gia tốc di chuyển của Litmanen là không nhanh và hơi thiếu hiệu quả. 

Dứt điểm

Litmanen sút rất tốt ở trong vòng cấm. Cảm giác những pha dứt điểm của Litmanen đem đến hiệu quả cao, bóng đi hiểm và rất chính xác. Khả năng ZD của Litmanen cũng có hiệu quả tốt tuy nhiên kỹ năng sút xa của anh lại không nổi bật và có phần hơi đuối lực. Chuyền bóng

Tiền vệ người Phần Lan có kỹ năng chuyền bóng và phối hợp rất tốt, những tình huống ban bật ngắn ở quanh khu vực vòng cấm được anh thực hiện hiệu quả. Khả năng chọc khe quãng ngắn với Litmanen cũng là rất tốt. Tuy nhiên xét về khả năng chuyền dài hay tạt bóng thì Litmanen không thực sự nổi bật vì vậy cần hạn chế đặt anh ở hành lang cánh hay vị trí tiền vệ công lệch LAM, RAM.

Rê bóng

Khả năng xử lý bóng của Litmanen là khá tốt. Sở hữu kỹ năng xoay sở đảo hướng bóng tốt ,Litmanen dễ dàng có được lợi thế trong các tình huống pressing của đối thủ. Ngoài ra khả năng rê dắt qua người với Litmanen cũng đem đến hiệu quả nhất định. 

Tì đè

Kỹ năng tì đè của Litmanen không tốt, anh rất dễ bị đẩy ngã bởi các cầu thủ phòng ngự đối phương bởi sức mạnh và khả năng thăng bằng rất kém. Đây là lí do mà người chơi cần lưu ý khi sử dụng Litmanen, hạn chế để anh vào các tình huống tranh chấp trực tiếp.