Granit Xhaka là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Thụy Sĩ hiện đang thi đấu ở vị trí tiền vệ cho câu lạc bộ Bundesliga Bayer Leverkusen và là đội trưởng của đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ.

Xhaka chơi trận đầu tiên cho U-21 Thụy Sĩ vào ngày 3 tháng 9 năm 2010, khi vào sân thay người giúp đội đánh bại Cộng hòa Ireland tại Sân vận động Cornaredo ở Lugano. Xhaka ra mắt tại sân vận động Wembley trong trận hòa 2-2 với Anh tại vòng loại Euro 2012. Anh tham dự cả 10 trận đấu thuộc chiến dịch vòng loại giải vô địch bóng đá thế giới 2014, lập công trong chiến thắng 2-0 trước Slovenia. Xhaka được triệu tập tham dự giải vô địch châu Âu 2016, nơi Thụy Sĩ có trận mở màn chiến dịch với Albania tại Lens. Xhaka tiếp tục có tên trong danh sách 23 cầu thủ tham dự World Cup 2018 diễn ra tại Nga. Vào tháng 6 năm 2021, Xhaka được triệu tập vào đội tuyển Thụy Sĩ tham dự UEFA Euro 2020. Vào tháng 11 năm 2022, Xhaka được chọn vào đội tuyển Thụy Sĩ gồm 26 người tham dự FIFA World Cup 2022 tại Qatar. EURO 2024, Xhaka tiếp tục có mặt trong đội hình Thụy Sĩ tham dự tại Đức.

Tốc độ

Xhaka không phải mẫu tiền vệ trung tâm có tốc độ tốt. Cảm giác gia tốc của Xhaka ở mức tạm ổn và không quá nổi bật. Anh không mạnh trong các tình huống đua tốc với đối phương nhưng khả năng áp sát khi tham gia phòng ngự với Xhaka vẫn cho thấy hiệu quả tốt. 

Dứt điểm

Xhaka sút xa rất hay với chân thuận, đường bóng có lực căng, độ hiểm và tỉ lệ thành bàn cao. Khả năng ZD của Xhaka cũng đem lại hiệu quả thành bàn ấn tượng. Trong khi đó, với chân không thuận, Xhaka không tạo ra được nhiều sự nổi bật và có phần thiếu ổn định. Chuyền bóng

Cầu thủ người Thụy Sĩ cho thấy kỹ năng chuyền bóng rất tốt. Khả năng chuyền ngắn, phối hợp cho đến những tình huống chuyền dài vượt tuyến hay chọc khe đều được Xhaka thực hiện hiệu quả. Sở hữu chỉ số ẩn thánh chuyền bóng cũng giúp Xhaka tạo ra nhiều những tình huống chuyền có tính hiệu quả cao. 

Rê bóng

Khả năng xử lý bóng của Xhaka ở mức tạm ổn với một tiền vệ phòng ngự. Không có những pha rê dắt bóng quá mượt mà nhưng Xhaka vẫn cho thấy hiệu quả rê dắt ở mức đủ dùng. Những tình huống ngoặt bóng, đảo hướng, xoay sở trong phạm vi hẹp của Xhaka là khá tốt. Tuy nhiên cầu thủ người Thụy Sĩ rê bóng không quá dính chân và thiếu ổn định.

Tì đè

Khả năng tì đè của Xhaka là khá ổn, thăng bằng tốt, thể hình đầm, sức mạnh nổi bật khiến cho Xhaka khá khỏe trong các tình huống so vai tì đè với cầu thủ đối phương. Cảm giác tông húc với cầu thủ người Thụy Sĩ là khá ổn và hiệu quả.