Cựu ngôi sao của Arsenal đang thi đấu rất hay ở Bundesliga để giúp đội bóng của Xabi Alonso mơ về chiếc đĩa bạc trong sự cạnh tranh quyết liệt của Bayern Munich.

 

Một số cầu thủ dưới thời Alonso đã nhận được những lời khen ngợi xứng đáng với đóng góp của họ vào sự hồi sinh của câu lạc bộ như Victor Boniface, Alex Grimaldo và Jonas Hofmann, Jeremie Frimpong. Mặc dù vậy, nếu được chọn ra một người hùng thầm lặng ở sân BayArena thì đó chính là Granit Xhaka.Cầu thủ 31 tuổi này đứng thứ hai về số đường chuyền mỗi trận (99,7), thứ hai về tổng số lần chạm bóng (1211), thứ sáu về tỷ lệ chuyền bóng thành công (92,6%) ở Bundesliga. Xhaka không chỉ xuất sắc trong các đường chuyền ngắn, mà anh còn xếp thứ tám về số đường chuyền dài chính xác (44). Đó là một vũ khí rất lợi hại để giúp Bayer Leverkusen chuyển đổi trạng thái với những chân chạy tốc độ ở hai bên cánh là Grimaldo và Frimpong.

Trên mặt trận phòng ngự, ngôi sao người Thuỵ Sĩ cũng cho thấy khả năng của anh không hề bị mai một khi tiền vệ này có 45 lần giành lại được quyền kiểm soát bóng ở khu vực giữa sân - đứng thứ năm giải đấu. 

Tốc độ

Phiên bản 24TY của Xhaka cho thấy chỉ số tốc độ của tiền vệ người Thụy Sĩ là khá thấp. Tuy nhiên trong game Xhaka không hề chậm chạp, thể hình to nhưng gọn khiến cho những bước chạy của Xhaka có phần thanh thoát và nhanh nhẹn hơn so với chỉ số. Tốc độ áp sát của tiền vệ người Đức cũng là rất nhanh và hiệu quả khi tham gia phòng ngự.

Dứt điểm 

Xhaka có khả năng sút xa cực kì ấn tượng, những tình huống sút bóng của tiền vệ người Thụy Sĩ có độ chính xác và lực rất tốt.  Ngay cả với những tình huống ZD bằng chân thuật của Xhaka cũng cho độ chính xác cực kì cao khi bóng đi xoáy, cong và vô cùng chính xác. Tuy nhiên, với chân không thuận của Xhaka lại cho cảm giác thiếu ổn định và chưa thực sự hiệu quả. Chuyền bóng 

Khả năng chuyền bóng của Xhaka là rất ổn. Anh có thể thực hiện rất tốt những tình huống chuyền ngắn, chuyền dài, phối hợp nhóm, ban bật... Lực bóng từ chân Xhaka là rất căng và chính xác, ít có hiện tượng non lực. Những tình huống chọc khe ZW, QW của Xhaka là rất hay, bóng có độ xoáy cao và hướng bóng thường rất thuận lợi với đà di chuyển của các đồng đội. 

Rê bóng

Khả năng xử lý bóng của Xhaka ở mức đủ dụng. Những tình huống rê dắt tốc độ ,đảo hướng bóng của Xhaka cho cảm giác hơi thô và thiếu sự mượt mà. Tuy nhiên khả năng xoay sở trong phạm vi hẹp của Xhaka lại cho cảm giác khá an tâm bởi đội hiện quả. Đặc biệt là trong phạm vi hẹp, Xhaka xử lý bóng và thoát Pressing rất hay và hiệu quả. 

Tì đè

Thể hình đầm, trọng tâm thấp và thăng bằng tốt giúp Xhaka khỏe hơn rất nhiều trong những tình huống tì đè với đối phương. Cầu thủ người Thụy Sĩ khá lì đòn và không ngại va chạm với những tiền vệ trung tâm quốc dân của đối thủ.