Với 27 bàn thắng ghi được ở mùa bóng năm nay, tiền đạo Erling Haaland (Man City) đã giành danh hiệu Vua phá lưới. Đây là lần thứ 2 liên tiếp Erling Haaland đoạt danh hiệu Vua phá lưới Premier League. So với mùa trước, số bàn thắng của Haaland đã giảm xuống (27 so với 36).

Tuy nhiên, thành tích của Haaland vẫn bỏ xa các đối thủ xếp sau như Cole Palmer (Chelsea) 5 bàn, Alexander Isak (Newcastle) 6 bàn, Phil Foden (Man City) 8 bàn. Kể chuyện Erling Haaland bằng ảnh sau cú poker trước Wolves Tin tức thể thao sáng 5-5: Haaland ghi 4 bàn giúp Man City bám sát Arsenal Roy Keane mỉa mai ‘thăng cấp’ 2 bậc cho Haaland So với các vua phá lưới trước đây, 27 bàn được xem là con số ấn tượng.Trong 4 mùa giải từ 2018-2019 đến 2021-2022, Vua phá lưới Premier League chưa từng chạm đến cột mốc 25 bàn. Trong số 27 bàn thắng của Haaland, có 20 bàn được ghi bằng chân trái, 4 bàn đánh đầu và 3 bàn bằng chân phải (chân không thuận).

Tốc độ

Haaland sở hữu tốc độ khá nhanh. Với việc sở hữu thêm ma tốc độ, Haaland cho thấy hiệu quả rõ rệt về khả năng tăng tốc trong những tình huống dâng cao tấn công và thoát khỏi sự theo kèm của các trung vệ. Sở hữu khả năng đua tốc tốt nhưng đôi lúc nếu xuất phát sau, Haaland sẽ rất khó để rướn lên được. 

Dứt điểm

Khả năng dứt điểm của Haaland là cực kì ấn tượng. Cầu thủ người Na Uy cho thấy hiệu quả rõ rệt ở khả năng dứt điểm trong vòng cấm với lực sút tốt, độ hiểm cao và hiệu quả ghi bàn ấn tượng. Tuy vậy, khả năng sút xa với ZD của Haaland không quá ấn tượng và thiếu đi độ chính xác cần thiết. Khả năng không chiến của Haaland cũng chỉ ở mức ổn, đủ dùng chứ không quá nổi bật.Chuyền bóng

Haaland là mẫu tiền đạo nhận bóng và ghi bàn, chính vì vậy xét về tổng thể khả năng chuyền bóng của Haaland không mấy ấn tượng. Tuy nhiên có thể thấy rõ kỹ năng chuyền bóng phối hợp và khả năng làm tường của Haaland cũng rất tốt. Anh chuyền bóng ngắn khá ổn định và đem lại hiệu quả tấn công cao. 

Rê bóng

Thể hình to cao khiến cho cảm giác xử lý bóng của Haaland có phần hơi cứng, không thực sự linh hoạt. Điểm mạnh của Haaland nằm ở khả năng đè C che bóng khá hay và hiệu quả. Cảm giác rất khó lấy bóng khi Haaland đè C, tuy nhiên động tác rê bóng tốc độ cao của Haaland lại không quá dính chân và cần nắn nót để tránh bị đối phương tranh cướp. 

Tì đè

Haaland tì đè khá lì. Thăng bằng tốt, thể hình to cao, sức mạnh khỏe khiến cho việc càn lướt và tì đè của Haaland đem lại hiệu quả cao. Rất khó để đẩy ngã Haaland khi so vai 1 vs 1 với tiền đạo người Na Uy.