Mùa hè vừa qua, Arsenal đã chi đến 105 triệu bảng để mang Declan Rice từ West Ham về sân Emirates. Đây là một kỷ lục chuyển nhượng của “Pháo thủ”, nhưng so với những gì tiền vệ người Anh đã và đang đóng góp cho đội bóng mới thì mức giá này rất xứng đáng.

Declan Rice - người không chỉ “cân” cả tuyến giữa của “Pháo thủ” mà còn đóng vai người hùng ở những thời khắc quyết định. Hãy nhìn tuyến giữa của Arsenal đã “thay da đổi thịt” ra sao kể từ khi có sự xuất hiện của Rice. Nhờ thể hình tốt lẫn thể lực dồi dào, tiền vệ sinh năm 1999 chơi bao sân với sự đa năng - có thể phòng ngự, tấn công lẫn kiểm soát nhịp độ trận đấu và được xem như một phiên bản hoàn hảo thay thế cho Thomas Partey.Không thể xem thường sự đẳng cấp cũng như thăng tiến của Rice thời gian qua và với bàn tay nhào nặn của Arteta, Declan Rice sẽ còn tiến xa hơn nữa và giữ những vai trò tối quan trọng cho cuộc đua Ngoại Hạng Anh ở giai đoạn tiếp theo của mùa giải. 

Tốc độ 

Tốc độ của Rice là rất ổn, anh di chuyển khá nhanh nhẹn và linh hoạt, không cho cảm giác ì ạch hay đuối thế khi phải đua tốc với đối phương. Sải chân dài giúp cho bước chạy của Rice có phần thanh thoát hơn rất nhiều. Ngay cả trong các tình huống tấn công, Rice vẫn cho thấy rõ được hiệu quả trong các tình huống bứt tốc của mình. 

Dứt điểm 

Khả năng dứt điểm với Rice không quá nổi bật. Rice sút xa khá nguy hiểm nhưng không thuộc hàng bá đạo, cần góc sút và tư thế thuận lợi để tối ưu cơ hội thành bàn thắng. Trong khi đó, ở trong phạm vi vòng cấm, Rice dứt điểm rất ổn với chân thuận, tuy nhiên chân không thuận của Declan Rice lại cho thấy rõ sự thiếu chính xác và không mấy ổn định. Chuyền bóng

Mất chỉ số ẩn thánh chuyền bóng không làm ảnh hưởng đến chất lượng trong những đường chuyền của Rice. Khả năng chuyền ngắn, chuyền dài của Rice đều rất ổn. Điểm nổi bật nằm ở những tình huống phất bóng QW của Rice có độ chính xác cao và thuận lợi với đà di chuyển của các động đội. Khả năng chọc khe sệt của Rice cũng là rất tốt tuy nhiên điểm chưa thực sự ổn của Rice nằm ở chân không thuận vẫn chưa thực sự ổn định.

Rê bóng

Khả nãng xử lý bóng của Rice ở mức ổn. Anh không mạnh trong những pha rê dắt, xử lý bóng lắt léo nhưng lại có khả năng giữ bóng và xoay sở trong phạm vi hẹp rất tốt. Những tình huống che bóng của Rice cũng rất chủ động và đem đến hiệu quả cao. Về cơ bản, khả năng rê bóng của Rice ở mức ổn với một tiền vệ trung tâm cao to. 

Tì đè

Kỹ năng tì đè của Rice là khá tốt, anh rất chủ động trong những tình huống tông húc, so vai với đối phương. Thể hình to khỏe, thăng bằng và sức mạnh tốt giúp Rice thường xuyên giành lợi thế trong những tình huống tranh chấp. Tuy nhiên cầu thủ người Anh vẫn chưa thể so về khả năng tì đè với những tiền vệ trung tâm quốc dân to cao như Ballack, Gullit... 

Hỗ trợ phòng ngự

Điểm sáng của Rice nằm ở khả năng hỗ trợ phòng ngự tốt. Anh được xem là tiền vệ trung tâm lý tưởng cho vai trò hỗ trợ phòng ngự cũng như thu hồi bóng kết nối với một chân chuyền tốt và khả năng tấn công xuất sắc để tối ưu phong cách thi đấu.